Top 20 bộ truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay nhất

89
Top 20 bộ truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay nhất
Top 20 bộ truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay nhất
4.8/5 - (52 votes)

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi là những bộ truyện tranh hay dành cho thiếu nhi, mang lại nhiều cảm giác vui vẻ và những câu chuyện hay dành cho thiếu nhi. Hôm nay Top 10 Vivu sẽ tổng hợp Top 20 bộ truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 20 truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay

Số 1. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Đẽo cày giữa đường

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi kể về một ngày kia, một người nông dân mạo hiểm quyết tâm chế tạo một cái cày hoàn hảo. Để bắt đầu, anh ấy đi tìm một khúc gỗ tốt. Nhưng vì chưa từng làm cày trước đây, anh không biết cách bắt đầu. Vậy nên, anh mang mảnh gỗ đến ngoài đường và ngồi đó, hy vọng có thể thu thập ý kiến từ những người qua đường.

Một người đi qua thấy và không kìm được sự tò mò:

 • “Bạn đang cố gắng làm gì vậy? Thật là một khúc gỗ tốt đấy. Nhưng dường như nó hơi to. Bạn nên cắt nó nhỏ đi một chút.”

Nông dân lắng nghe và sau đó quyết định thực hiện gợi ý này. Chẳng bao lâu sau, một người khác lại đi ngang qua và nói:

 • “Mình nghĩ nếu bạn muốn cày bằng cái cày này, thì bạn nên để khúc gỗ to hơn một tí. Cày nhỏ như thế này thì không làm được việc đâu.”

Người nông dân lắng nghe và quyết định cắt khúc gỗ lại theo lời khuyên mới này. Thế là, một lúc sau, một người khác tiếp tục đi qua và nhận xét:

 • “Cách bạn cắt khúc gỗ này không hợp lý lắm. Nếu bạn muốn cái cày hoạt động tốt, bạn nên nghiêng khúc gỗ này một chút để tạo góc thuận lợi cho việc cày.”

Không ngần ngại, người nông dân cũng thực hiện theo lời khuyên mới này mà không suy nghĩ thêm. Kết quả cuối cùng của ngày đó là khúc gỗ quý báu ban đầu đã bị chế thành những mảnh gỗ nhỏ, không còn khả năng để tạo nên một cái cày.

Cuối cùng, người nông dân nhận ra bài học quý báu: tất cả những lời khuyên và ý kiến từ người khác chỉ là gợi ý, nhưng chính ý kiến và sáng tạo của bản thân mới là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công.

Xem thêm: Truyện thiếu nhi

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Đẽo cày giữa đường
Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Đẽo cày giữa đường

Số 2. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Sự tích cầu vồng

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi kể về ngày xửa ngày xưa, các màu sắc luôn tranh cãi với nhau vì ai cũng cho rằng mình đẹp và được yêu thích nhất.

Màu xanh lá đứng lên và nói: “Tớ là quan trọng nhất. Tớ là màu của sự sống, hy vọng, của cỏ cây và hoa lá. Nhìn vùng đất đai xanh mát kia, các cậu sẽ thấy tớ quan trọng như thế nào.”

Xanh dương tự tin đáp lại: “Cậu hãy nghĩ về bầu trời và biển cả. Đại dương là sự sống của biết bao nhiêu sinh vật. Bầu trời tượng trưng cho hòa bình. Không có tớ, cậu chẳng là gì cả.”

Màu vàng lắc đầu và nói: “Tớ mang đến tiếng cười và sự ấm áp cho thế giới này. Mặt trời có màu vàng, các vì sao cũng có màu vàng. Không có tớ, sẽ chẳng có sự vui tươi nào cả.”

Màu cam tự phụ nói lớn: “Khi tớ xuất hiện vào bình minh hay hoàng hôn, vẻ đẹp của tới hấp dẫn đến nỗi chẳng ai nghĩ đến các cậu cả.”

Màu đỏ nhiệt tình xen vào: “Tớ mới là người đứng đầu ở đây. Tớ là màu của máu, của sự sống! Tớ là màu của sự dũng cảm, là màu của sự chiến thắng. Tớ, màu của tình yêu, của ngọn lửa mãnh liệt.”

Màu tím trịnh trọng nói: “Tớ là màu của hoàng gia và sức mạnh. Các vị vua, thủ lĩnh luôn luôn chọn tớ vì tớ là biểu tượng của quyền lực và sự khôn ngoan.”

Cuối cùng, màu chàm lên tiếng: “Tớ là màu của sự im lặng. Khó có thể nhận ra tớ, nhưng nếu không có tớ, tất cả các cậu đều trở nên nông cạn. Các cậu cần tớ cho sự cân bằng và tương phản, trong cầu nguyện và sự hòa bình.”

Xem thêm: Truyện kể cho trẻ 3 4 tuổi

Số 3. Truyện tranh hay nhất: Vịt con cẩu thả

Nhận thấy mình đang trong tình trạng xấu hổ, Vịt con cảm thấy mặt ửng đỏ. Lời hát trêu ghẹo của Thỏ đã khiến cho Vịt con cảm thấy tổn thương. Trong khi bước đi xuyên qua rừng, tiếng hát vui vẻ của Khỉ từ trên cây tiếp tục đánh thức cảm xúc xấu hổ của Vịt con:

 • “Gió thổi, lá sen bay. Để cả mông ra ngoài.”

Cảm giác xấu hổ của Vịt con ngày càng trở nên mạnh mẽ, và nước mắt cứ trào ra khỏi mắt nó. Về đến tổ, Vịt con không kìm được cảm xúc và kể cho mẹ nó nghe về những tình huống đã xảy ra. Mẹ Vịt lắng nghe và sau đó không giấu được tiếng cười:

 • “Con hãy học từ những điều này, và nhớ rằng không nên để mọi người nhìn thấy những phần riêng tư của mình!”

Với lời khuyên từ mẹ, Vịt con trả lời một cách quyết tâm:

 • “Vâng ạ, con sẽ nhớ và không để mọi người thấy những phần riêng tư nữa!”

Từ đó, Vịt con đã học được bài học quý báu về việc bảo vệ sự riêng tư và tự trọng của bản thân.

Xem thêm: Truyện cho trẻ mầm non 4 5 tuổi

Truyện tranh hay nhất: Vịt con cẩu thả
Truyện tranh hay nhất: Vịt con cẩu thả

Số 4. Truyện tranh hay nhất: Lợn con đi thăm bạn

Truyện tranh dành cho trẻ 5 6 tuổi kể về ngày xưa, trong một thế giới xinh đẹp, tồn tại một cậu bé có chiếc mũi vô cùng dài, khiến mọi người gọi cậu là “Bé Mũi Dài”.

Một buổi sáng tươi đẹp, tiếng gió êm đềm, tiếng hót líu lo của chim họa mi vang vọng khắp nơi. Bé Mũi Dài đứng trước vườn hoa, ngắm nhìn hàng trăm bông hoa đang cạnh tranh tỏa sắc với nhau: Hoa hướng dương vươn mình cao vàng rực, những đóa hồng quyến rũ, hoa cẩm chướng đỏ tươi như máu.

Cậu bé nhanh chóng nắm bắt một cây táo nghiêng ngả dưới trọng lượng của những quả táo chín mọng, toả hương thơm quyến rũ. Bé Mũi Dài không thể nào kiềm lòng, quyết tâm leo lên cây để hái. Tuy nhiên, cậu gặp khó khăn bởi chiếc mũi dài của mình đã cản trở. Tiếc nuối và thất vọng bắt đầu tràn ngập cậu, và cậu nói trong lòng: “Ước gì chiếc mũi này của tôi biến mất, tôi chỉ cần miệng để ăn thứ ngon lành và không cần tai, mắt, cảm giác.”

Lúc đó, chú Ong và cô Họa Mi, đang ẩn náu gần đó, không thể không lắng nghe những lời của cậu bé. Chú Ong nói:

 • Bạn không cần mũi? Nhưng đối với tôi, mũi là cần thiết. Nó giúp tôi thở, ngửi và phân biệt được mùi thơm của hoa.

Cô Họa Mi bay tới gần Mũi Dài và nói:

 • Không có tai, bạn sẽ bỏ lỡ những giai điệu tuyệt vời, như tiếng hót của tôi và âm thanh đáng kinh ngạc khác xung quanh.

Những đóa hoa cũng tham gia vào cuộc trò chuyện:

 • Nếu bạn không có mắt, làm sao bạn nhìn thấy những màu sắc tươi đẹp của chúng tôi?

Những lời tư vấn của các bạn chim và hoa đã đánh thức nhận thức của Bé Mũi Dài. Cậu bé cảm nhận được sự quan trọng của mũi, tai, mắt và tất cả các giác quan. Nỗi sợ hãi và bất mãn bắt đầu tan biến. Từ đó, Bé Mũi Dài học được rằng sự trọn vẹn của cơ thể và giác quan không thể thiếu trong cuộc sống. Cậu học cách trân trọng và bảo vệ chúng, không bao giờ suy nghĩ đến việc vứt bỏ chúng nữa.

Số 5. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cậu bé Mũi Dài

Một ngày nọ, Gấu con quyết định mời các bạn đến nhà chơi, và Lợn con cũng nhận được lời mời đó. Lợn con rất vui và hí hửng bước vào nhà Gấu con.

“Trong lòng lòng lòng…”, tiếng gõ cửa vang lên. Gấu con nhanh chóng tiến đến mở cửa và đặt câu hỏi ngạc nhiên:

 • “Bạn là ai thế?”

Lợn con không kìm được mà nói:

 • “Tớ là Lợn con đấy, bạn mời tớ tới đây chơi mà, sao bạn quên rồi?”

Gấu con nhìn Lợn con và trầm tư:

 • “Tớ mời một chú lợn màu trắng xinh đẹp, tại sao bạn lại đen thế?”

Sau lời đó, Gấu con hút một hơi dài và tiếp tục:

 • “Và cảm giác hôi thối trên bạn thật khó chịu, giống như mùi của Cáo. Bạn có phải là Cáo giả danh là Lợn con không?”

Thỏ con và Chó con cũng nhanh chóng đến và cùng kiểm tra bằng cách ngửi người Lợn con. Họ lập tức phát hiện mùi khó chịu và thốt lên:

 • “Người này thơm quá khủng khiếp, chắc chắn là tên Cáo giả danh là Lợn con, chúng ta nên đuổi nó đi ngay!”

Các bạn nắm lấy gậy và bắt đầu đuổi Lợn con. Lợn con hoảng sợ, vừa chạy vừa kêu lên:

 • “Tớ không phải Cáo, tớ là Lợn con đấy, thật đấy!” Tuy nhiên, lời kêu của Lợn con không thể làm cho các bạn tin và họ tiếp tục đuổi theo đánh đập.

Lợn con lao thẳng vào một cái ao nhỏ, không may trượt chân và rơi “plum” xuống ao. Nhanh chóng, Lợn con nảy lên và bắt đầu tắm rửa, cọ rửa sạch sẽ.

Sau khi tắm xong, Lợn con bò lên bờ. Gấu con đặt câu hỏi:

 • “Lợn con à, có điều kỳ lạ quá, mọi người thấy rõ ràng một con Cáo rơi xuống ao cách đây không lâu, tại sao giờ lại là bạn?”

Lợn con đỏ mặt và ngượng ngùng nói:

 • “Vừa nãy không có con Cáo nào rơi xuống ao cả, đó chính là tớ. Lợn con này lười tắm rửa nên người bẩn và hôi, làm cho mọi người hiểu lầm.”

Khi đã hiểu được tất cả sự thật, bạn bè của Lợn con cười đùa phá lên. Họ vui vẻ kéo Lợn con về nhà Gấu con và bắt đầu cuộc họp chơi, cùng nhau thưởng thức đồ ăn ngon và tham gia vào các hoạt động múa hát vui nhộn.

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cậu bé Mũi Dài
Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cậu bé Mũi Dài

Số 6. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Hồ nước và Mây

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi này kể về vào một ngày cuối xuân, ánh nắng mặt trời đọng đầy trên mặt hồ nước. Mặt hồ tỏa sáng rực rỡ dưới tác động của tia nắng. Bất ngờ, một cơn gió nhẹ thổi qua, làm cho chị Mây giảm độ cao và che phủ lên mặt hồ. Hồ nước, vốn đang lung linh, thấy buồn:

 • “Khi có ánh nắng, tôi trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều, nhưng chị lại che phủ ánh sáng của tôi.”

Chị Mây phủ đen bầu trời và đáp:

 • “Con bé ơi! Nếu không có tôi, làm sao có ánh nắng để làm cho cô tươi sáng?”
 • “Nhưng tôi cần ánh nắng của mình,” Hồ nước tỏ ra không hài lòng.

Chị Mây tức giận, kéo lấy tấm áo đen và nói:

 • “Thế thì bạn sẽ làm sao mà có tôi?!”

Sau đó, chị Mây bay lên cao. Những ngày hè nắng nóng đến, Hồ nước càng ngày càng cạn kiệt, kích thước của nó dần thu nhỏ. Chị Mây, vẫn còn tức giận, ẩn náu ở tầng cao hơn.

Hồ nước ngày càng khô khan, cả hồ và những người cá tôm trong đó đều đang đối mặt với nguy cơ tử vong. Hồ nước cầu cứu:

 • “Chị Mây ơi! Nếu không có chị, tôi sẽ mất đi!”

Bầy cá tôm cũng than vãn:

 • “Chúng tôi đang đối mặt với cái chết vì không có đủ nước…”

Nghe thấy tiếng kêu cứu của Hồ nước và tiếng than vãn của cá tôm, chị Mây trở lại và bắt đầu tưới nước xuống mặt hồ. Hồ nước dần dần phục hồi, kích thước của nó tăng lên. Mặt hồ trở nên sống động, sóng nước bắt đầu nhấp nhô:

 • “Cảm ơn chị Mây! Cảm ơn chị Mây!”

Mùa thu và mùa đông, Hồ nước yên bình, tĩnh lặng. Mặt hồ phản chiếu bầu trời xanh trong sự yên ả của mình. Chị Mây, đúng như lời cảm ơn của Hồ nước, từ đó trở nên nhỏ dần. Khi mùa xuân trở lại, tấm áo đen của chị Mây chỉ còn như dải lụa mỏng manh. Chị Mây tự nhủ trong lòng:

 • “Nếu không có Hồ nước, tôi cũng sẽ không tồn tại.”

Hồ nước tràn đầy sức sống và cảm ơn. Mặt trời sáng rọi, gió nhẹ thổi qua, và cả Hồ nước và chị Mây đều thấm thía bài học quý báu: “Trong cuộc sống, không ai tồn tại một mình, chúng ta cần nhau để hoàn thành và thăng tiến.”

Số 7. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Sự tích hồ Ba Bể

Hằng năm, trong làng Năm Mẫu, dân chúng luôn tổ chức một lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Ngày này, mọi người tập trung lại đông đảo để tham gia. Tuy nhiên, một hôm, xuất hiện một bà lão, quần áo rách tả tơi, bị bệnh cùi hủi và đang đau khổ. Bà lão đi xin ăn nhưng bị mọi người xua đuổi, sợ rằng bệnh của bà có thể lây lan. Tuy vậy, có một người phụ nữ góa chồng, sống cùng với con trai, đã có lòng thương hại và cho bà lão ăn uống đầy đủ và ở lại qua đêm.

Sáng hôm sau, bà lão tiết lộ cho hai mẹ con góa chồng rằng bà không phải là người bình thường, mà đã đến để kiểm tra lòng nhân ái của dân làng Năm Mẫu. Bà cũng cảnh báo rằng một đại nạn sắp xảy ra và chỉ cần họ chạy lên đỉnh núi cao là có thể tránh được nó. Sau khi nói xong, bà lão bí ẩn biến mất.

Không lâu sau đó, thật sự có một đại nạn xảy ra. Nước cuồn cuộn tràn ngập từ bốn phía, đổ vào thung lũng. Người dân tìm cách leo lên mái nhà, trèo lên cây cao để tránh nước. Nhưng nước tiếp tục dâng lên và ngập cả những mái nhà và cây cao. Cả làng Năm Mẫu gần như bị cuốn trôi, chỉ còn lại hai mẹ con góa chồng duy nhất là sống sót, nhờ họ đã tuân theo lời khuyên của bà lão.

Thung lũng sau đó đã biến thành ba hồ rộng lớn, mênh mông như biển, và được gọi là hồ Ba Bể. Còn hai mẹ con góa chồng đã xây dựng một ngôi làng nhỏ trên đỉnh núi, và từ đó nơi này phát triển thành một ngôi làng đông đúc với tên gọi là làng Năm Mẫu.

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Sự tích hồ Ba Bể
Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Sự tích hồ Ba Bể

Số 8. Truyện kể cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi: Thỏ và Rùa

Kể từ xưa, tại một khu rừng nọ, có một cặp bạn thân sống hạnh phúc bên nhau, họ là Rùa và Thỏ. Dù tính cách khác nhau, họ vẫn hòa thuận và chia sẻ mọi khoảnh khắc vui vẻ. Một ngày, bất ngờ Rùa và Thỏ mâu thuẫn với nhau về vấn đề ai nhanh hơn. Sự cạnh tranh nảy sinh và họ quyết định tổ chức một cuộc thi chạy để xác định người thắng cuộc.

Cuộc đua bắt đầu, Thỏ xuất phát nhanh chóng như một tia sét và bắt đầu lao vút trên đường đua. Với tốc độ chói chang, Thỏ nhanh chóng chạy xa trước và quyết định dừng lại dưới tán cây mát để thư giãn. Trong khi đó, Rùa còn chậm rãi tiến bước, nhưng không bao giờ từ bỏ. Dù tốc độ không thể so sánh với Thỏ, Rùa vẫn không ngừng tiến lên.

Khi Rùa tiến đến gốc cây nơi Thỏ đang nằm ngủ say, cô quyết định không dừng lại, mà thay vào đó, Rùa tiếp tục di chuyển, vượt qua Thỏ và tiến thẳng đến đích. Lúc này, Thỏ mới tỉnh dậy khỏi giấc ngủ và thấy Rùa đã đến đích trước mình. Sự thất bại tràn đầy lòng tự trách và hối hận, Thỏ hiểu rằng chính sự tự mãn và khinh thường đã khiến mình thua cuộc.

Cuộc thi đua không chỉ là cuộc thi về tốc độ, mà còn là bài học về kiên trì và tôn trọng. Thỏ đã học được một cách đắt giá rằng sự kiên nhẫn và nhất quán có thể đánh bại sự tự mãn và chủ quan. Rùa đã chứng minh rằng dù tốc độ chậm, nhưng lòng kiên trì và khả năng tiếp tục vượt qua khó khăn có thể mang lại thành công. Câu chuyện về cuộc đua giữa Rùa và Thỏ đã trở thành một hình mẫu cổ tích về sự khôn ngoan và nhân đạo.

Số 9. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cây tre trăm đốt

Một ông già có một cô con gái xinh đẹp, và trong nhà, ông phải thuê một người hầu trai. Để tiết kiệm tiền, ông đã nói với người hầu rằng nếu anh ta làm việc chăm chỉ, ông sẽ cho anh ta cưới con gái mình. Cậu người hầu làm việc cật lực suốt ba năm, giúp gia đình giàu có hơn từng ngày.

Tuy nhiên, khi gia đình trở nên giàu có, ông già không giữ lời hứa của mình. Thay vì gả con gái cho cậu người hầu, ông đã sắp xếp hôn ước cho con gái với một người đàn ông giàu có khác trong làng.

Khi đám cưới của con gái ông sắp tới, ông lại kêu đứa hầu và đưa ra một yêu cầu khác. Ông nói rằng để có thể cưới con gái, cậu phải kiếm cho ông một cây tre có trăm đốt. Cậu người hầu đau lòng nhưng không có cách nào khác, nên đã bước vào rừng để tìm cây tre. Tuy nhiên, sau một thời gian dài tìm kiếm, cậu không thấy cây tre nào có trăm đốt. Trong nỗi tuyệt vọng, cậu ngồi xuống và khóc lớn.

Lúc này, một ông bụt xuất hiện và giúp đỡ cậu. Ông bụt hướng dẫn cậu cách chặt đủ trăm đốt cây tre và chỉ dẫn cách sử dụng một thần chú để kết hợp các đốt thành một cây tre trăm đốt.

Cậu người hầu rất vui mừng và nhanh chóng quay trở về. Khi đến đám cưới, cậu đã đặt một trăm khúc tre mà cậu đã chặt ra rải đều trên mặt đất và đọc thần chú. Ông chủ của con gái, thấy điều lạ lùng này, đã đến và cố gắng cầm cây tre lên xem. Nhưng khi ông ta cầm vào cây tre, tay ông bị kẹt và không thể bỏ ra được.

Cả làng người đến xem và cố gắng giúp ông chủ, nhưng họ cũng bị kẹt vào cây tre. Vào lúc này, ông chủ và những người trong làng đã hiểu rằng đứa hầu đã có sự giúp đỡ của thần thánh, và họ xin lỗi và van xin đứa hầu thả cây tre. Ông chủ cuối cùng đã thực hiện lời hứa ban đầu của mình và gả con gái cho cậu người hầu. Từ đó, ông chủ và mọi người trong làng không ai dám khinh thường cậu người hầu nữa, và họ sống hạnh phúc với sự thương yêu và tôn trọng lẫn nhau.

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cây tre trăm đốt
Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cây tre trăm đốt

Số 10. Truyện tranh hay nhất: Trí khôn của ta đây

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay kể về một bác nông dân cả ngày dẫn trâu đi cày. Trâu luôn đi trước, kéo theo cái cày nặng nề, công việc vất vả nhưng trâu vẫn làm việc với tinh thần vui vẻ. Một lần nghỉ ngơi, bác nông dân ra xa chỗ làm để uống nước. Lúc đó, một con cọp tiến đến và đặt một câu hỏi thú vị: Tại sao trâu to xác lại để một người bé xíu đánh mình? Trâu trả lời:

 • Người bé nhỏ có trí khôn.

Khi bác nông dân trở lại, cọp tiếp tục hỏi về trí khôn và yêu cầu thấy nó. Bác nông dân đồng ý, nhưng đề ra điều kiện rằng cọp phải được trói vào gốc cây để đảm bảo an toàn. Đã trói cọp lại gốc cây, bác nông dân châm lửa đốt đuôi cây và nói:

 • Đây là trí khôn của tao.

Trâu thấy cảnh này và không thể nén được cười. Cười đến nỗi đập mạnh hàm xuống đất, gãy mất hàm trên của mình. Kết quả, loài trâu không có răng trên nữa và cọp có những vẻ sọc trên lưng do dấu vết của ngọn lửa đốt.

Câu chuyện này kể về việc chế giễu và trừng phạt người khác có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Trâu đã cười trước hành động của cọp, nhưng lại chịu mất một phần cơ hàm của mình. Tương tự, việc cố gắng trừng phạt người khác có thể khiến chúng ta bị tổn thương và hậu quả có thể không đáng đối với hành động ban đầu.

Số 11. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Củ cải trắng

Khi mùa đông đến, Thỏ con thấy đói bụng và quyết định ra ngoài tìm thức ăn. Sau một hành trình dài, Thỏ cuối cùng cũng tìm thấy được hai củ cải trắng. Tuy Thỏ rất đói, nhưng trong tâm trí anh, anh nghĩ đến bạn Dê con của mình. Anh biết rằng Dê con cũng đang phải đối mặt với khó khăn giữa mùa đông lạnh giá này, vậy nên Thỏ quyết định mang một củ cải đến cho Dê con.

Tuy nhiên, khi Thỏ đến nơi, anh thất vọng khi thấy nhà của Dê con trống rỗng. Anh để củ cải trên bàn và rồi quyết định quay về nhà của mình.

Cùng lúc đó, Dê con cũng đang đi dạo và tình cờ tìm thấy một củ cải trắng khác. Dê con đói bụng, nên đã ăn một nửa của củ cải đó. Nhưng khi về nhà, anh thấy một củ cải trắng khác và quyết định mang nó sang nhà của Hươu con, bởi anh biết rằng Hươu con cũng đang trải qua mùa đông khó khăn.

Hươu con, khi tới nhà và thấy củ cải trên bàn, nghĩ rằng Thỏ con có thể cần nó hơn. Vậy nên, Hươu con cũng đem củ cải sang nhà của Thỏ con.

Khi Thỏ con thức dậy và thấy củ cải trên bàn, anh rất vui mừng. Anh gọi tất cả bạn bè của mình đến và cùng nhau thưởng thức món củ cải trắng thơm ngon mà họ đã chia sẻ với nhau. Điều quan trọng ở đây không chỉ là thức ăn mà còn là tình bạn và lòng chia sẻ mà các bạn thể hiện.

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Củ cải trắng
Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Củ cải trắng

Số 12. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Chú thỏ thông minh

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi kể về trong một khu rừng xanh mướt, có một chú thỏ con sống hạnh phúc bên cạnh mẹ của mình. Mỗi ngày, chú thỏ đều ra bờ sông để uống nước trong lành. Và trước khi chú bắt đầu hành trình, mẹ thường nhắc nhở:

 • “Con yêu, nhớ làm ơn cẩn thận khi ra sông, bởi vì cáo cũng hay thích ra đó dạo chơi đấy!”

Vào một ngày nắng đẹp, chú thỏ đang chuẩn bị nắm lấy hạt nước mát lành từ sông thì đột nhiên, chú bất ngờ thấy một con cáo xuất hiện. Cái vẻ của con cáo rất thân thiện khi nó bắt đầu nói:

 • “Chào thỏ con, làm sao rồi? Anh cáo đang lên rừng hái nấm và hoa, con có muốn đi cùng anh không?”

Thỏ con cảm thấy một chút lo lắng, nhưng chú không để mình bị đánh lừa. Chú thỏ nhanh trí nghĩ ra một ý tưởng thông minh. Chú đáp lại con cáo:

 • “Ồ, thế thì quá tốt rồi anh Cáo ạ! Nhưng để em trở về nhà lấy mũ che nắng đã nhé!”

Với lời trả lời đó, thỏ con nhanh chóng quay lại nhà với đôi chân như bay. Khi đến nhà, chú kể lại toàn bộ câu chuyện với mẹ của mình về cuộc gặp gỡ với con cáo. Thỏ mẹ ôm con thỏ con vào lòng, và với tấm lòng yêu thương, mẹ khen ngợi con thông minh và nhanh trí.

Số 13. Truyện đọc hay nhất: Chú chồn lười học

Đây thật sự là một truyện cổ tích ngắn và thú vị, rất thích hợp để kể cho bé ngủ ngon. Mẹ có thể sử dụng truyện này để truyền đạt giá trị về việc học hành và lắng nghe lời khuyên của người khác.

“Once upon a time, có một chú chồn mướp sống trong khu rừng thông. Vì là con một, chồn được cha mẹ chiều chuộng đến mức không thể nào. Khi đến tuổi đi học, nhưng chồn mướp lại không muốn đến trường. Thay vì đến học, cậu ta chỉ thích rong chơi và lêu lổng. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp trở nên bướng bỉnh và không chịu nghe lời của ai. Không ai khuyên bảo cậu cũng được, cậu ta cứ cãi lại mọi lời.

Một ngày nọ, chồn mướp quá mải mê chơi đùa, đã lạc vào một khu vực sâu trong rừng mà cậu không biết cách để thoát ra. Cậu lang thang và tìm kiếm suốt một thời gian dài trước khi tìm thấy một bảng chỉ đường. Nhưng đáng tiếc, cậu không biết đọc chữ, vì cậu không hề đi học.

Chồn mướp ngồi xuống, khóc và hối hận. Cậu cảm thấy hối hận vì không chịu học hỏi. Đúng lúc đó, một bác sư tử xuất hiện. Chồn mướp sợ hãi và quỳ lạy xin tha mạng, nghĩ rằng bác sư tử sẽ ăn cậu.

Nhưng bác sư tử không có ý đó. Bác ấy nói, “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ phải không?” Chồn gật đầu đồng ý. Bác sư tử đã dạy cậu về giá trị của việc học và chỉ cho cậu đường về nhà.

Sau khi tìm được đường về, chồn mướp rất vui mừng và quyết định sẽ học hỏi và nỗ lực hơn. Truyện kết thúc với chồn mướp nhận ra giá trị của học hành và quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình.

Truyện đọc hay nhất: Chú chồn lười học
Truyện đọc hay nhất: Chú chồn lười học

Số 14. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Đeo chuông cho mèo

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay này kể về ở một cửa hàng bách hóa nọ, có rất nhiều chuột. Hàng ngày, chúng tinh nghịch phá phách và làm hư hỏng nhiều hàng hóa. Do tình hình trở nên quá tệ, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để giữ gìn sự yên bình. Tin đồn này khiến đàn chuột trở nên lo lắng và tìm cách để tự bảo vệ mình.

Một con chuột dũng cảm bước lên và đề xuất: “Tôi có một ý tưởng, chúng ta hãy đeo một chiếc chuông vào cổ của con mèo. Khi con mèo di chuyển, chuông sẽ reo lên và chúng ta sẽ biết chính xác vị trí của nó mọi lúc.” Đây thực sự là một ý tưởng khôn ngoan, tưởng như có thể giúp đàn chuột tránh xa con mèo. Tuy nhiên, một vấn đề ngay lập tức được đặt ra: Ai sẽ thực hiện nhiệm vụ đeo chuông vào cổ con mèo? Khi câu hỏi này được đặt ra, không một ai dám đứng lên và đảm nhận nhiệm vụ này.

Câu chuyện này chúng ta đã nghe kể giúp chúng ta thấy rằng, trong cuộc sống, việc nảy ra ý tưởng hay vốn không đủ, mà còn cần sự quyết định và can đảm để thực hiện. Đôi khi, chúng ta phải đối diện với những khó khăn và vượt qua nỗi sợ hãi để đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng, chúng ta có thể tìm ra cách để vượt qua mọi trở ngại, nếu chúng ta luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân.

Số 15. Truyện tranh hay: Ba cây cổ thụ và điều ước

Ở một khu rừng nọ, ba cây cổ thụ đang tổ chức một cuộc họp nhỏ để bàn luận về tương lai của họ.

Cây thứ nhất tự hào nói: “Một ngày nào đó, tôi muốn được biến thành một chiếc hộp quý báu với hình dáng lộng lẫy. Tôi sẽ giữ trong mình những kho báu và bí mật của thế giới.”

Cây thứ hai phấn khích nói: “Tôi mơ ước trở thành một con thuyền to lớn, cưỡi sóng lớn trên biển. Tôi sẽ chở đức vua và hoàng hậu đi khắp thế giới, khám phá những vùng đất xa xôi.”

Cây thứ ba, đứng cao và tráng lệ, nói: “Tôi muốn phát triển cao và vươn xa hơn bất kỳ cây nào trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đỉnh đồi, sẽ thấy tôi vươn mãi, chạm tới bầu trời.”

Tuy nhiên, một vài năm sau đó, một nhóm người đã đến khu rừng này để tìm kiếm tài nguyên. Họ đã chặt hạ các cây cổ thụ. Cả ba cây đều thất vọng, nhưng cái mà họ trải qua sau đó đã khiến họ nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Cây thứ nhất bị chế thành một chiếc máng đựng thức ăn cho gia súc. Đối với những con vật ăn mày, nó trở thành nơi ẩn náu và an toàn. Cây thứ nhất nhận ra rằng cuộc đời nó thay đổi từ việc chăm sóc và bảo vệ người khác.

Cây thứ hai đã trở thành chiếc thuyền, nhưng không phải cho đức vua và hoàng hậu, mà cho một ngư dân đơn giản. Trong một trận bão lớn, thuyền của cây thứ hai đã giúp ngư dân và gia đình an toàn thoát ra khỏi biển động. Cây thứ hai hài lòng với việc nó đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ.

Cây thứ ba đã bị chặt thành từng khúc và được dùng để xây dựng hàng rào ngăn chặn thú dữ. Trong sự yên bình và bảo vệ của nó, cây thứ ba hiểu rằng đôi khi, truyền lại an ninh cho những người xung quanh cũng là một sứ mệnh quan trọng.

Ba cây cổ thụ này đã học được rằng ý nghĩa thực sự của cuộc sống không phải luôn luôn ở việc theo đuổi danh vọng hay tầm vóc lớn lao, mà là khả năng mang lại lợi ích và sự hạnh phúc cho người khác.

Truyện tranh hay: Ba cây cổ thụ và điều ước
Truyện tranh hay: Ba cây cổ thụ và điều ước

Số 16. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi: Chó sói và đàn dê

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi kể về ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng tươi tốt, tồn tại một câu chuyện thú vị về một con dê mẹ và bảy chú dê con. Họ sống hạnh phúc trong một ngôi nhà nhỏ xinh đẹp và ấm cúng.

Dê mẹ thường phải rời nhà để tìm cỏ non, vì chỉ có cỏ no mới giúp dê mẹ có đủ sữa để cho các chú dê con bú. Một ngày, khi chuẩn bị ra rừng, dê mẹ gọi đàn con lại và nhắc nhở:

 • “Con yêu, khi mẹ về, hãy lắng nghe mẹ đọc bài thơ này trước khi mở cửa:

Dê con ngoan ngoãn. Mau mở cửa ra. Mẹ đã về nhà. Cho các con bú.”

Bảy chú dê con vâng lời mẹ, đóng chặt cửa. Nhưng, ẩn sau những ngọn cây, một chó sói độc ác lắng nghe lời dặn của dê mẹ. Nó âm mưu lừa dối dê con để có thể tiếp cận và ăn thịt chúng.

Khi dê mẹ đi ra khỏi nhà, chó sói tiến lại và đánh vào cửa, giả dạng giọng dê mẹ:

 • “Dê con ngoan ngoãn. Mau mở cửa ra. Mẹ đã về nhà. Cho các con bú.”

Tuy nhiên, những chú dê thông minh đã phát hiện giọng ồm ồm của sói và không mở cửa. Lần thứ hai, chó sói thử giả giọng dễ thương hơn, nhưng dê con lại không mở cửa, vì chúng đòi sói phải cho xem móng chân. Khi thấy móng chân đen của sói, dê con biết ngay đó không phải là mẹ.

Chó sói không bỏ cuộc, nó tìm đến tiệm bánh, mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt. Khi nó trở lại, giọng sói trở nên giống hơn với giọng dê mẹ. Lần này, khi chó sói gõ cửa, dê con nhìn thấy bộ móng trắng và tưởng rằng đó là mẹ. Mở cửa cho sói vào, nhưng nó đã bị sói bắt.

Sói nuốt chửng bảy chú dê vào bụng, chỉ có chú dê nhỏ bé thoát được. Nhưng những dê con còn lại đã nhanh trí. Dê mẹ quay trở về, và nhờ sự thông minh của mình, chú dê nhỏ nhất đã thoát khỏi sói. Dê mẹ khéo léo mổ bụng sói, đưa các chú dê khác ra ngoài. Chúng cùng nhau đặt đá vào bụng sói và khâu lại.

Khi sói tỉnh dậy, nó đau đớn và khát nước. Sói đến giếng uống nước, nhưng do trong bụng nặng trĩu đá, nó đã rơi xuống giếng và không thể thoát ra. Và như thế, cái chết đã chấm dứt sự độc ác của chó sói.

Số 17. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Chú Lừa khôn ngoan

Một con Lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi, không hề hay biết rằng có một con Sói đang rình rập từ xa. Khi con Lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó bất ngờ nhận ra con Sói đang đứng đó, trông rất hung dữ.

Con Lừa biết rằng mình phải tìm cách tự cứu mình. Nó bắt đầu hét lớn như thể mình bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con Sói không hiểu xảy ra chuyện gì, nên nó tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao thế?

– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế? – Sói tỏ ra hoài nghi.

– À, tại vì nếu anh giúp tôi, điều này sẽ có lợi cho anh. Cái gai rất sắc, và nếu anh ăn thịt tôi, có thể cái gai đó sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Lời giải thích của Lừa khiến con Sói cảm thấy hợp lý, nên nó đồng ý tiến lại gần để giúp con Lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi Sói đã đến gần, con Lừa đột ngột đấm cho con Sói một loạt những cú đòn mạnh mẽ và sau đó nhanh chóng chạy trốn. Con Sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì đang xảy ra.

Sau khi bình tĩnh lại, Sói mới nhận thấy mình đã bị mất vài cái răng trong cuộc vụng về này. Sói cảm thấy rất xấu hổ vì đã bị lừa dối bởi sự thông minh của con Lừa và thậm chí mất cả phần quý báu của mình. Sói nhớ mãi bài học này và tự răn đe về sự ngu ngốc của mình.

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Chú Lừa khôn ngoan
Truyện cho trẻ 5 6 tuổi: Chú Lừa khôn ngoan

Số 18. Truyện đọc hay nhất: Vì sao Thỏ cụt đuôi?

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi này kể về Thỏ và Nhím, hai người bạn thân thiết, có tính cách hoàn toàn khác biệt nhau. Thỏ thông minh nhưng luôn tràn đầy nghịch ngợm, thích leo trèo và nhảy nhót khắp mọi nơi. Trong khi đó, Nhím lại tĩnh táo, hiền lành, tích cực, và luôn thể hiện tính cẩn thận và quan trọng.

Một ngày nọ, Thỏ rủ Nhím ra ngoại rừng chơi. Bên lề đường, một con đường đất đỏ chạy qua, bên kia là bãi cỏ rộng lớn, tràn đầy hoa thơm ngát và bướm lượn bay. Thỏ vui vẻ đề xuất: “Chúng ta hãy chạy nhanh qua đường, sau đó cùng điều tra bãi cỏ kia, hái hoa, bắt bướm, và thưởng thức khoảnh khắc tuyệt vời đó.”

Nhím, luôn thận trọng và quan sát, lưu ý rằng: “Bên kia đường có ô tô chạy qua, chúng ta nên đợi cho đến khi đường an toàn, không có xe mới sang được.”

Nhưng Thỏ, mải mê với ý định của mình, nghĩ rằng: “Bãi cỏ rộng lớn, ta sẽ thoải mái nhảy nhót, và nếu có gì không ổn, ta có thể chạy nhanh ra khỏi đường.”

Thỏ bất chấp và liều lĩnh chạy qua đường. Khi ấy, một chiếc ô tô đột ngột xuất hiện. Tài xế đã phanh gấp khi thấy Thỏ, nhưng vẫn không thể tránh được va chạm. Thỏ bé nhỏ lẻn vào gầm xe và đã mất đuôi của mình trong vụ va chạm.

Nhìn thấy tình cảnh của Thỏ, Nhím đến và cố gắng giúp Thỏ ra khỏi lề đường. Thỏ đau đớn và hối hận vì không nghe theo lời Nhím. Chiếc đuôi xinh đẹp của Thỏ đã bị hỏng hoàn toàn.

Nhím đứng bên cạnh và dỗ dành Thỏ: “Từ bây giờ, chúng ta cần phải thận trọng hơn khi sang đường, luôn nhìn sang trái và sang phải, chỉ khi chắc chắn đường an toàn mới dám bước qua. Chúng ta cùng giữ lời hứa này nhé.”

Thỏ bật khóe miệng mỉm cười và thể hiện sự đồng tình: “Đúng vậy, tớ đã hiểu rồi.”

Số 19. Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Khỉ và cá sấu

Con khỉ sống trên một cây cao lớn và thường xuyên hái những quả táo ngon ở trên cành để tặng cho người bạn của mình, con cá sấu, sống ở dòng sông gần đó. Con cá sấu rất thích những quà tặng này và đem về để chia sẻ với vợ.

Tuy nhiên, vợ của con cá sấu là một người rất tham ăn và luôn ước muốn ăn cả trái tim của con khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, con cá sấu rất đau đầu và lo lắng. Tuy nhiên, vì tình yêu đối với vợ, nó đã đồng ý thực hiện ý nguyện độc ác của vợ.

Cá sấu nảy ra một ý tưởng xấu xa. Nó mời con khỉ ngồi lên lưng mình và đề nghị đưa con khỉ đi tham quan dòng sông. Tuy nhiên, trong tâm hồn của cá sấu, kế hoạch thực sự là khi đến giữa dòng sông, nó sẽ tấn công và lấy trái tim của con khỉ.

Nhưng con khỉ không phải là người ngốc. Khi biết được mưu đồ đen tối của cá sấu, nó đã nhanh trí bày một mưu kế. Con khỉ nói với cá sấu rằng trái tim của nó thật sự được để lại ở trên cây. Nếu cá sấu muốn lấy nó, hãy đưa nó quay lại cây.

Cá sấu tin lời nói của con khỉ và đồng ý đưa nó quay lại cây để lấy trái tim. Tuy nhiên, khi đến nơi, con khỉ đã nhanh nhẹn trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất khỏi tầm mắt của cá sấu. Kế hoạch đen tối của cá sấu đã thất bại thảm hại, và con khỉ thoát khỏi nguy cơ đáng sợ này một cách thông minh.

Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Khỉ và cá sấu
Truyện cho trẻ 5 6 tuổi hay: Khỉ và cá sấu

Số 20. Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cún con đi lạc

Cậu bé vừa nhận được tin tức từ anh hàng xóm, cậu liền chạy vụt ra phía xa, tìm kiếm mọi ngóc ngách, hy vọng có thể tìm thấy cún con của mình. Dù trong lòng cảm thấy lo lắng và hồi hộp, cậu vẫn không dừng lại mà tiếp tục tìm kiếm.

Khi cậu bé đến nơi anh Tí chỉ ra, thực sự có một con cún đang say sưa gặm xương. Cún ngoan ngoãn đang tận hưởng thú vui nhưng thấy cậu bé đến gần, nó liền quay đầu và đuôi vẫy vẫy hạnh phúc. Đó chính là chú cún mà cậu bé đã mất suốt thời gian qua.

Cậu bé cảm thấy vui sướng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Ôm chú cún thật chặt, cậu thầm cảm ơn anh hàng xóm và cảm ơn sự may mắn đã đưa chú cún trở lại bên mình. Từ đó, cậu biết quý trọng hơn về việc giữ gìn và chăm sóc cho những thứ mình yêu quý, và cũng luôn sẵn sàng tìm kiếm trong trường hợp xảy ra tình huống tương tự. (1)

Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cún con đi lạc
Truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay: Cún con đi lạc

Trên đây là tổng hợp Top 20 bộ truyện dành cho trẻ mẫu giáo 5 6 tuổi hay nhất đến cho bạn độc. Chắc chắn Top 10 Vivu đã mang đến cho bạn tổng hợp truyện dành cho trẻ 5 6 tuổi hay nhất đến cho bạn đọc đam mê thể loại truyện này.

0/5 (0 Reviews)
Top 10 Vivu là Website chuyên tổng hợp danh sách các TOP bài văn học, phim, truyện, tin tức, các dịch vụ, du lịch, công ty, địa điểm,...