Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất

93
Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất
Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất

Nội Dung Bài Viết

4.7/5 - (47 votes)

Truyện cổ tích là những bộ truyện dân gian, được các bạn trẻ nhỏ rất ưu thích thể loại truyện đọc hấp dẫn này. Hôm nay Top 10 Vivu sẽ tổng hợp Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất

Số 1. Truyện cổ tích: Tấm Cám

Truyện cổ tích “Tấm Cám” là một câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam. Nó kể về cuộc đời đầy bi kịch của hai chị em cùng cha khác mẹ, Tấm và Cám. Truyện nổi bật với những tình tiết đầy cảm xúc và những bài học về lòng nhân ái, lòng biết ơn và trách nhiệm.

Tấm và Cám là hai con gái có số phận trái ngược nhau. Trong khi Cám được dì ghẻ chiều chuộng và nhận được sự yêu thương, Tấm lại phải chịu đựng sự khắc nghiệt, áp bức và bị ghẻ lạnh lùng đối xử. Tuy nhiên, Tấm không từ bỏ hy vọng và luôn cố gắng vượt qua khó khăn.

Nhờ sự giúp đỡ của một bụt, Tấm có được con cá bống để nuôi và nhờ đó, cô có một nguồn sống mới. Điều này giúp Tấm có cơ hội tham gia lễ hội và cuối cùng trở thành hoàng hậu nhờ đôi giày kỳ diệu.

Tuy nhiên, cuộc sống của Tấm vẫn không trọn vẹn khi bị mẹ con Cám âm mưu hại. Tấm biến thành những vật trang sức và cuối cùng trở thành con gái của bà lão hàng nước. Nhưng may mắn thay, nhà vua nhìn thấy Tấm và nhận ra sự đáng quý của cô. Tấm được đón về cung và sống hạnh phúc bên nhà vua.

Truyện “Tấm Cám” không chỉ mang đến cho chúng ta những giây phút giải trí và cảm xúc, mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về lòng biết ơn, lòng nhân ái và sự công bằng. Nó nhắc nhở chúng ta về tình yêu thương gia đình, đức hạnh và lòng nhân ái trong cuộc sống.

Truyện cổ tích: Tấm Cám
Truyện cổ tích: Tấm Cám

Số 2. Đọc truyện cổ tích: Thánh Gióng

Truyện cổ tích ngắn “Thành Gióng” kể về thời vua Hùng Vương thứ sáu, tại làng Gióng, có một cặp vợ chồng già lành lặn, luôn được người dân yêu mến và biết đến vì lòng nhân hậu của họ. Tuy nhiên, họ đã trải qua nhiều năm không có con. Một ngày, khi người vợ đang làm đồng, cô nhìn thấy một vết chân lớn và cô quyết định thử ướm chân vào.

Khi trở về nhà, người vợ bất ngờ mang bầu và thời gian mang thai của cô không giống như bình thường. Thay vì 9 tháng 10 ngày, cô phải mang thai đến 12 tháng. Cuối cùng, cô sinh ra một cậu bé khỏe mạnh và lớn nhanh chóng. Tuy nhiên, đến khi cậu bé ba tuổi, cậu vẫn chưa biết đi, nói hay cười.

Một ngày, khi giặc nước xâm lược đất nước, vua Hùng quyết định tìm người tài giỏi để cứu nước. Đúng lúc đó, cậu bé nói lời đầu tiên với cha mẹ, yêu cầu được đi đánh giặc. Cậu bé đề nghị người đại diện gửi thông điệp đến vua Hùng, yêu cầu một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một bộ áo giáp sắt.

Sau khi được trang bị đầy đủ, cậu bé phát triển nhanh chóng và có thể ăn hết bảy nồng cơm và ba nồng cà. Cậu bé trở thành một anh hùng to lớn, mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt và cầm roi sắt. Anh hùng này đánh quân giặc và buộc phải nhổ những bụi tre ven đường để làm vũ khí.

Sau khi đánh bại quân giặc, anh hùng này cưỡi con ngựa sắt leo lên đỉnh núi cao và bay lên trời. Để tưởng nhớ công ơn của anh hùng này, người dân đã xây dựng đền thờ Thánh Gióng và tổ chức hội làng hàng năm để tưởng nhớ và tôn vinh anh.

Ngày nay, những dấu tích của trận chiến ngày xưa vẫn còn tồn tại trên mặt đất, trên những bụi tre tại làng Gióng. Đó là một kỷ niệm sâu sắc về một anh hùng và câu chuyện của anh ta đã truyền tụng từ đời này sang đời khác.

Số 3. Truyện cổ tích ngắn: Sự tích bánh chưng, bánh dày

Truyền thuyết về việc Tiết Liêu (hay còn gọi là Lang Liêu) tạo ra bánh chưng và bánh dầy đã trở thành một truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Đây là câu chuyện đặc biệt với ý nghĩa tôn vinh gia đình, lòng hiếu thảo và tình yêu và lòng biết ơn đối với tổ tiên.

Truyện kể về Tiết Liêu, một trong số rất nhiều hoàng tử của vua Hùng Vương. Khi vua muốn truyền ngôi cho con trai nào tìm được món ăn ngon nhất, các hoàng tử khác đua nhau tìm kiếm nhưng Tiết Liêu không biết làm thế nào để tìm được một món ăn đặc biệt.

Nhưng trong một giấc mơ, Tiết Liêu nhìn thấy một vị thần hướng dẫn rằng gạo là thực phẩm quan trọng nhất, và ông nên sử dụng gạo nếp để tạo ra bánh hình tròn và hình vuông để tượng trưng cho Trời và Đất. Ông cũng nên bọc lá xanh ngoài và đặt nhân bên trong để tượng trưng cho sự yêu thương của cha mẹ.

Tiết Liêu làm theo hướng dẫn và tạo ra bánh chưng và bánh dầy. Khi đến ngày được gặp vua Hùng Vương, Tiết Liêu giải thích ý nghĩa của hai loại bánh này. Vua Hùng Vương thử và khen ngon, thấy ý nghĩa và cuối cùng truyền ngôi vua cho Tiết Liêu.

Kể từ đó, mỗi khi Tết Nguyên Đán đến, người dân Việt Nam làm bánh chưng và bánh dầy để dâng cúng tổ tiên và tưởng nhớ lòng hiếu thảo và tình yêu của cha mẹ. Hai loại bánh này trở thành biểu tượng của ngày Tết và mang trong mình những giá trị truyền thống và văn hóa sâu sắc.

Truyện cổ tích ngắn: Sự tích bánh chưng, bánh dày
Truyện cổ tích ngắn: Sự tích bánh chưng, bánh dày

Số 4. Kể truyện cổ tích: Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích này kể về một chàng trai mồ côi từ nhỏ, không có cha mẹ nuôi dưỡng. Anh được nhận làm công tại nhà ông phú hộ, tuy nhiên, ông ta đã lợi dụng anh để lấy công miễn phí và sau đó bán con gái mình cho người khác. Chàng trai bị ông phú hộ sai bắt phải đi tìm cây tre có một trăm đốt.

Nhưng nhờ sự giúp đỡ của ông Bụt, chàng trai đã khiêng được cây tre trở về và đọc thần chú để cây nhập lại thành cây tre 100 đốt. Bằng cách này, anh đã lấy lại công bằng cho mình và cả ông phú hộ lừng lẫy. Ông phú hộ buộc phải gả con gái út cho chàng trai, và tất cả mọi người đã rút ra được một bài học quan trọng từ câu chuyện này.

Bài học đó là công bằng và lòng nhân ái luôn được đền đáp. Chàng trai không chỉ chiến thắng trước sự tham lam và tàn nhẫn của ông phú hộ, mà còn được thể hiện lòng tốt và lòng can đảm. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của đạo đức và công lý trong cuộc sống, và giúp chúng ta nhìn nhận và đối xử với những người khác một cách công bằng và tử tế.

Số 5. Nghe truyện cổ tích: Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt

Trương Ba, một người làm vườn tốt bụng và có tài đánh cờ, đã gặp phải oan trái khi bị Nam Tào gạch tên. Ông buộc phải chết oan. Vợ Trương Ba không chịu đau lòng và lên Thiên đình kiện. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào đã cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác của một người khác vừa mới chết, ở làng bên và tuổi đời chưa đến 30, để được sống lại.

Trong thân xác mới, hồn Trương Ba gặp rất nhiều khó khăn: bị lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba dần dần sụp đổ. Đặc biệt, sống bằng thân xác của người khác, Trương Ba dần dà nhiễm một số thói quen xấu và có những nhu cầu mà ông chưa từng trải qua. Không may, chị hàng thịt yêu cầu Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị. Lí trưởng sử sách nhiễu và lợi dụng ông để lấy tiền; con trai Trương Ba trở nên ích kỷ, coi thường cha. Trái lại, vợ, con dâu và cháu nội của Trương Ba không thể chịu đựng và dần dần trở nên xa lánh. Trương Ba cảm thấy đau khổ trong thân xác người khác.

Đối diện với tình huống này, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho người khác và không chấp nhận nhập vào thân xác của cu Tị. Ông quyết định chấp nhận cái chết một cách kiên quyết, không để sống trong một thân xác không phải của mình.

Nghe truyện cổ tích: Hồn Trương Ba - Da Hàng Thịt
Nghe truyện cổ tích: Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt

Số 6. Xem truyện cổ tích: Sự tích sọ dừa

Truyện tranh cổ tích này kể về có một đôi vợ chồng già không có con và sống làm thuê cho một gia đình giàu có. Một hôm, người vợ đi rừng đốn củi và gặp một cái sọ dừa đang chứa đầy nước. Bà cảm thấy khát nước và uống hết nước trong sọ dừa đó. Quay trở về nhà, bà bất ngờ mang thai và sinh ra một đứa bé có hình dạng giống như sọ dừa, không có chân không có tay.

Ban đầu, bà hoảng sợ nhưng khi thấy đứa bé biết nói và là con ruột của mình, bà quyết định nuôi và đặt tên là Sọ Dừa. Sọ Dừa trở thành một người chăn bò giỏi và làm việc chăm chỉ cho gia đình giàu có.

Ba cô con gái của gia đình đối xử khác nhau với Sọ Dừa. Hai cô chị kiêu căng thường xem thường và hành hạ Sọ Dừa, trong khi cô út luôn tử tế và quan tâm đến anh. Cô út và Sọ Dừa ngày càng gắn bó và yêu nhau.

Sọ Dừa quyết định cầu hôn cô út và đến nhà gia đình để xin lấy cô. Gia đình cô út không coi trọng Sọ Dừa và đề nghị một cuộc cưới lớn để chứng minh tình yêu của anh. Tuy nhiên, Sọ Dừa và mẹ của anh đồng ý và tổ chức một cuộc cưới hoành tráng.

Trên ngày cưới, Sọ Dừa bỗng biến thành một chàng trai đẹp trai và cuốn hút. Điều này khiến hai cô chị ghen tức. Sau đó, Sọ Dừa được nhà vua chọn làm sứ giả đại diện cho nước ngoài.

Trước khi đi, Sọ Dừa đưa vợ mình một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để bảo vệ cô. Trong khi Sọ Dừa đi vắng, hai cô chị gian ác đã cố gắng giết chết cô út để chiếm đoạt chồng của cô. Nhưng nhờ những vật phẩm mà Sọ Dừa đã đưa cho cô út, cô đã thoát chết một cách kỳ diệu và được chồng cứu trên đường trở về.

Cuối cùng, Sọ Dừa và cô út sống hạnh phúc bên nhau, trong khi hai cô chị xấu hổ quá và rời bỏ nhà đi không để lại dấu vết. Câu chuyện này nhắn nhủ về sự đền đáp và công bằng. Sự tốt lành và lòng tốt sẽ được thưởng đáng, còn sự ác độc và đố kỵ sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Số 7. Truyện tranh cổ tích: Sự tích Ăn khế trả vàng

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em trong một gia đình đã mất cha mẹ từ khi còn nhỏ. Khi anh trai lấy vợ, anh ta không muốn sống chung với em nữa, vì vậy quyết định chia gia tài. Tuy nhiên, anh trai tham lam đã chiếm đoạt toàn bộ tài sản của cha mẹ để lại, bao gồm nhà cửa, đồ đạc, ruộng đất và trâu bò, chỉ để lại cho em một căn nhà nhỏ và một miếng đất nhỏ, trong đó có một cây khế ngọt.

Dù vậy, người em không than phiền, mà hằng ngày chăm sóc cây khế và làm công việc nặng nhọc để nuôi sống bản thân. Vào một năm, cây khế trong vườn của người em bỗng chuyển biến kỳ lạ, mỗi cành đều đầy trái ngọt, vàng óng. Người em nhìn thấy cây khế và rất vui mừng với ý định bán quả khế để đổi lấy gạo. Một ngày, có một con chim phượng hoàng đến từ đâu đó và mổ quả khế ăn thỏa thích.

Người em với tấm lòng trách nhiệm vác gậy đuổi chim và nói: “Chim ơi! Tôi chỉ có một cây khế này, và tôi đã dành nhiều công sức để chăm sóc cho đến khi nó cho trái. Nếu bạn muốn ăn hết, hãy đền đáp bằng một thứ có giá trị.” Chim trả lời: “Ăn một quả khế, trả một cục vàng. Hãy mang theo túi ba gang để chứa.”

Người em nghe chim nói và chấp nhận cho chim ăn. Mấy hôm sau, chim trở lại ăn quả khế. Sau khi ăn xong, chim bảo người em lấy túi ba gang để nhận vàng.

Chim phượng hoàng bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng, và đáp xuống một hòn đảo đầy vàng bạc và châu báu. Người em đi khắp đảo và thỏa thích ngắm nhìn trước khi lấy vàng và đặt vào túi ba gang. Chim phượng hoàng yêu cầu lấy thêm, nhưng người em không chấp nhận. Khi mọi việc đã xong, người em trở về nhà.

Kể từ đó, người em trở nên giàu có và sẵn lòng giúp đỡ những người nghèo khó. Người anh nghe tin em giàu có và đến chơi, muốn trao đổi nhà, ruộng đất với cây khế ngọt của mình. Người em đồng ý đổi. Trong mùa sau, cây khế lại cho trái ngọt tràn đầy. Chim phượng hoàng lại đến ăn.

Người anh giả vờ khóc lóc, chim nói: “Ăn một quả khế, trả một cục vàng. Hãy mang theo túi ba gang để chứa.” Người anh rất vui mừng và khẩn cầu vợ lấy túi ba gang để nhận vàng. Hôm sau, chim phượng hoàng dẫn người anh đi nhận vàng. Khi đến nơi, người anh vội vàng vơ túi để lấy vàng và còn thậm chí cất thêm vào người.

Chim phượng hoàng cố gắng bay, nhưng quãng đường quá xa và vàng quá nhiều, khiến nó trở nặng nề. Mặc dù chim đã khuyên người anh hãy vứt bớt vàng để nhẹ nhàng hơn, nhưng người anh vẫn níu giữ túi. Chim phượng hoàng tức giận và nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.

Truyện tranh cổ tích: Sự tích Ăn khế trả vàng
Truyện tranh cổ tích: Sự tích Ăn khế trả vàng

Số 8. Tranh truyện cổ tích: Sự tích con khỉ

Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái tên là Lan Anh phải làm việc vất vả cho một gia đình giàu có nhưng bị đối xử tàn nhẫn. Cô gái luôn chịu đựng và không oán trách, luôn giữ lòng tử tế và sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Một ngày, khi cô đang đi trên con đường, Đức Phật hiện lên trước mặt cô dưới hình dạng của một người nghèo đói. Cô không ngần ngại đem ra hết phần ăn của mình để chia sẻ với Đức Phật. Đức Phật rất biết ơn lòng tử tế của cô và quyết định thưởng cho cô một phần thưởng đặc biệt.

Đêm đó, trong giấc mơ, cô gái được Đức Phật trao cho một nụ cười và bàn tay chạm vào trán. Khi cô thức dậy, cô nhận ra rằng mình đã trở nên vô cùng xinh đẹp. Khuôn mặt cô trở nên duyên dáng, ánh mắt sáng tỏ và sức hấp dẫn tự nhiên toát ra từ cô.

Người dân trong làng khi thấy sự thay đổi của cô gái, họ cũng muốn được trở nên xinh đẹp như cô và bắt chước cách ăn nói và hành động của cô. Tuy nhiên, bản chất ác độc và lòng tham của họ không thay đổi. Đức Phật nhìn thấy điều này và quyết định phạt họ.

Người dân trong làng bị biến thành những con khỉ xấu xí và phải rời bỏ nhà cửa để sống trong rừng. Chỉ còn lại cô gái Lan Anh được ở lại nhà và thừa hưởng tài sản mà gia đình giàu có đã để lại. Cô được sống trong sự giàu có và hạnh phúc.

Tranh truyện cổ tích này này mang thông điệp về lòng tử tế, sự chân thành và phần thưởng xứng đáng cho những người có trái tim tốt. Nó cũng cảnh báo về sự ác độc và lòng tham, những điều không tốt sẽ nhận được hậu quả xứng đáng.

Số 9. Truyện hay: Sự tích dã tràng xe cát biển Đông

Dã Tràng, một chàng trai tốt bụng, nhờ giúp đỡ một con rắn đực, đã được tặng một viên ngọc quý. Tuy nhiên, do viên ngọc ấy và lòng tốt của mình, Dã Tràng đã bị dân làng phản bội, và đàn quạ đã hãm hại và oan trái đối xử với anh.

Nhưng nhờ viên ngọc đó, Dã Tràng đã trốn thoát khỏi nguy cơ mất mạng. Sau đó, khi cứu mạng một đôi ngỗng, anh nhận được một viên ngọc quý khác.

Với viên ngọc có khả năng khuấy đảo cung trời của Rồng, Dã Tràng đã được Long Vương ban tặng những kho báu vàng bạc quý giá, nhưng điều kiện là anh không được sử dụng viên ngọc đó để gây rối trong các vùng biển. Dường như đã sở hữu tất cả, cuối cùng, vì hai viên ngọc quý đó, vợ của Dã Tràng đã rời bỏ anh theo lời quyến rũ của Long Vương.

Vì tiếc ngọc quý, tức giận với vợ và Long Vương, Dã Tràng quyết định dùng cát để chôn vùi biển, để tạo nên một con đường để đòi lại ngọc. Kết quả, anh đã chết và biến thành một con dã tràng, ngày ngày lăn cát để chôn vùi biển, nhưng sóng biển lại cuốn đi và tan biến.

Truyện hay: Sự tích dã tràng xe cát biển Đông
Truyện hay: Sự tích dã tràng xe cát biển Đông

Số 10. Truyện cổ tích ngắn nhất: Sự tích trầu cau

Truyện cổ tích ngắn nhất này kể về thời đại của vua Hùng Vương thứ sáu, có hai anh em ruột cùng nhau sống và yêu thương nhau hết mực. Tân là người anh, còn Lang là người em. Hai anh em này không chỉ có tình yêu và sự hiếu thảo với nhau, mà còn có diện mạo rất giống nhau, khó có thể phân biệt.

Sau khi cha mẹ mất, hai anh em được gửi theo học tại nhà của gia đình Lưu. Gia đình Lưu có một cô con gái đã đến tuổi cưới. Cô gái này đã phải lòng người anh, Tân. Dù Tân đã lấy vợ, nhưng vì dành nhiều thời gian cho vợ, Lang cảm thấy buồn bã và cô đơn.

Một lần, chị dâu nhầm Lang là Tân và ôm lấy anh em sau khi Lang trở về từ ngoại ông. Sự nhầm lẫn này làm Lang cảm thấy xấu hổ và tức giận, vì vậy anh quyết định rời khỏi nhà đi mãi. Anh đi đến một con suối, nhưng không thể vượt qua được. Lang ngồi xuống, ôm mặt và khóc, rồi dần dần biến thành một tảng đá.

Tân, anh trai của Lang, bởi vì tình yêu và nhớ thương em trai, cũng quyết định rời khỏi nhà để tìm Lang. Anh đi mãi, đến khi gặp được con suối mà Lang đã ngồi bên cạnh. Nhưng cũng giống như Lang, Tân không thể vượt qua được con suối và ngồi xuống bên cạnh tảng đá khóc lóc. Dần dần, anh biến thành một cây cau cao đứng thẳng.

Người vợ của Tân ở nhà chờ chồng một cách kiên nhẫn, nhưng khi chồng lâu không về, cô cũng quyết định đi tìm. Cô đi đi mãi, cuối cùng cũng đến được con suối nhưng không thể vượt qua. Nàng ngồi bên cạnh cây cau mà khóc lóc và dần dần biến thành một cây trầu quấn quanh cây cau.

Khi trầu, cau và vôi kết hợp với nhau, tạo nên màu đỏ như máu, vua khi đi tuần quanh đó nghe câu chuyện và nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của tình thân và tình yêu gia đình. Vua đã dạy cho dân tộc rằng chúng ta nên dùng ba loại cây trầu, cau và vôi làm biểu tượng cho tình nghĩa thân tình giữa anh em và tình yêu vợ chồng, biểu tượng cho tình cảm mãi mãi không thể tách rời.

Số 11. Truyện hay nhất: Thạch Sanh Lý Thông

Thương đôi vợ chồng già lương thiện, nhưng suốt cuộc đời họ không có được điều ước lòng là có con. Ngọc Hoàng đã quyết định sai một thái tử xuống trần gian để trở thành con của họ. Cậu bé được đặt tên là Thạch Sanh, và với sự yêu thương từ Ngọc Hoàng, cậu đã được sinh ra.

Cha mẹ của Thạch Sanh đã qua đời sớm, để lại cậu sống một mình trong căn nhà cũ nát của cha mẹ và kiếm sống bằng nghề đốn củi. Trong một lần đi bán rượu, Thạch Sanh gặp gỡ Lí Thông và hai người trở thành huynh đệ. Tuy nhiên, Lí Thông chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và muốn lợi dụng Thạch Sanh để kiếm lời cho mẹ con mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, Lí Thông còn lợi dụng Thạch Sanh trong việc diệt chằn tinh và giải cứu công chúa từ tay đại bàng hung ác. Sau đó, Lí Thông cướp công và trở thành người được tôn vinh. Nhưng do hành động này, Lí Thông bị vu oan bởi linh hồn của chằn tinh và đại bàng.

Thạch Sanh bị buộc tội và bị giam cầm trong ngục tối. Nhưng nhờ sự trợ giúp từ con vua Thủy Tề mà Thạch Sanh có được cây đàn để tự vệ và chứng minh sự trong sạch của mình. Cuối cùng, sự thật được phơi bày và Lí Thông bị trừng trị.

Thạch Sanh đã thể hiện sự dũng cảm và thông minh khi đẩy lùi cuộc tấn công của quân chư hầu, cứu công chúa và cuối cùng được kết hôn với công chúa và lên ngôi vua. Từ một chàng trai bất hạnh, Thạch Sanh đã trở thành vị vua tài giỏi và được nhân dân yêu quý.

Truyện hay nhất: Thạch Sanh Lý Thông
Truyện hay nhất: Thạch Sanh Lý Thông

Số 12. Tác phẩm truyện: Sự tích cây vú sữa

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ yêu thương và chiều chuộng, nhưng cậu lại rất nghịch ngợm và ham chơi. Một lần, sau khi bị mẹ mắng, cậu cảm thấy bị tổn thương và quyết định bỏ đi.

Cậu lang thang khắp nơi, trong khi mẹ cậu ở nhà, lo lắng và mong chờ cậu trở về. Những ngày qua đi, mẹ cậu ngồi trên bậc cửa ngóng chờ cậu trở về, nhưng cậu vẫn không xuất hiện. Mẹ cậu đau buồn và kiệt sức, cuối cùng gục ngã…

Cậu bé không biết đã đi bao lâu. Một ngày nọ, khi cậu đói và rét, cậu bị trẻ lớn hơn đánh đập. Lúc đó, cậu mới nhớ đến mẹ và tình yêu vô điều kiện mà mẹ dành cho cậu. Cậu quyết định trở về nhà… Khi cậu đến nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu bé khẩn khục gọi tên mẹ:

“Mẹ ơi, mẹ ở đâu rồi? Con đói quá!” Cậu bé gục xuống đất, sau đó ôm lấy một cây xanh trong vườn và khóc. Kỳ lạ thay, cây xanh bắt đầu run rẩy. Từ các cành lá, những đóa hoa bé nhỏ mọc lên, nở trắng như mây.

Khi hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, màu xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu cắn một miếng, nhưng quả quá chát. Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ và cắn hạt quả, nhưng hạt quả quá cứng. Quả thứ ba rơi xuống.

Cậu nhẹ nhàng bóp quanh quả, lớp vỏ dần mềm lại và mở ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng óng ánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ… Cậu bé tiếp tục hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ. Cây rung rinh cành lá và thì thào: “Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con phải lớn lên và hiểu lòng mẹ”.

Cậu khóc lên khi nhận ra rằng mẹ đã không còn ở bên cạnh. Cậu nhìn lên tán lá, một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như những giọt nước mắt của mẹ đang khóc chờ đợi cậu. Cậu ôm lấy thân cây và khóc, thân cây lồi lõm, thô ráp như đôi bàn tay làm việc của mẹ. Nước mắt của cậu rơi xuống gốc cây.

Cây ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về. Cậu kể cho mọi người nghe câu chuyện về người mẹ và nỗi hối tiếc của mình… Trái cây thơm ngon trong vườn nhà cậu, mọi người đều thích. Họ đem về trồng khắp nơi và đặt tên là “Cây Vú Sữa”.

Số 13. Những truyện cổ tích: Sự tích trái dưa hấu

Truyện cổ tích này kể về một chàng trai thông minh và duyên dáng tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm, trong thời kỳ vua Hùng Vương thứ 18.

Khi An Tiêm trưởng thành, vua đã tổ chức hôn lễ cho anh và tin tưởng vào năng lực của An Tiêm trong triều đình. Tuy nhiên, do những sự kiêu căng và kiêu ngạo, An Tiêm và gia đình anh bị đày ra một hòn đảo xa xôi trong nước.

Trên hòn đảo hoang vu, An Tiêm và gia đình phải tự lực cánh sinh, trồng trọt để có thể sống qua ngày. Một ngày nọ, một con chim lạ từ phương Tây đến và rải xuống đất một số hạt lạ. Không lâu sau, những hạt đó nảy mầm và trở thành cây cối rậm rạp. Cây bắt đầu nở hoa và kết quả là những trái dưa hấu to lớn, vỏ xanh và ruột đỏ. An Tiêm đã đặt tên cho loại trái cây này là “Dưa Hấu” và gieo hạt khắp nơi, làm cho chúng lan rộng khắp đảo.

Một ngày, một chiếc tàu bị bão đánh trúng và đổ bộ lên đảo, người trên tàu nhận ra những trái dưa hấu thơm ngon và quyết định đổi thực phẩm với gia đình An Tiêm. Nhờ có sự đóng góp của những trái dưa hấu, cuộc sống của gia đình nhỏ bé của An Tiêm trở nên sung túc và đầy đủ hơn.

Sau đó, vua nghe tin về thành công của An Tiêm và mời anh trở về triều đình, phục vụ lại trong chức vụ cao hơn. An Tiêm đã tặng vua những giống dưa hấu mà anh đã may mắn có được từ hòn đảo. Và vua đã phân phát những hạt dưa đó cho nhân dân trồng ở những vùng đất cát, giúp đất nước Việt Nam trở thành một nơi nổi tiếng với trái cây Dưa Hấu và tăng thêm nguồn thu nhập cho mọi người.

Những truyện cổ tích: Sự tích trái dưa hấu
Những truyện cổ tích: Sự tích trái dưa hấu

Số 14. Truyện đọc hay: Sự tích bông hoa cúc trắng

Truyện cổ tích xưa này kể về một cô bé sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát. Cô bé vô cùng hiếu thảo và quan tâm đến mẹ. Tuy nhiên, mẹ của cô bé lại mắc một căn bệnh nặng và gia đình không đủ tiền để mua thuốc chữa trị. Cô bé lo lắng và buồn bã vì không thể giúp mẹ của mình.

Một ngày, khi cô bé đang ngồi khóc bên đường, xuất hiện một ông lão đi qua và nhận ra tâm tình của cô bé. Ông lão nói với cô bé: “Hãy vào rừng và đến gốc cây cổ thụ to nhất, hái một bông hoa duy nhất trên đó. Số lượng cánh hoa sẽ cho biết mẹ của cháu còn sống được bấy nhiêu ngày.”

Cô bé theo lời ông lão và đi vào rừng. Sau một thời gian dài, cô bé tìm thấy bông hoa trắng duy nhất đó. Mặc cho khó khăn, cô bé leo lên để lấy bông hoa. Tuy nhiên, khi cô bé đếm cánh hoa, chỉ có bốn cánh. Cô bé lo lắng rằng có thể mẹ chỉ còn sống được bốn ngày. Không thể chấp nhận điều đó, cô bé nhẹ nhàng xé nhỏ từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ hơn. Bất ngờ, bông hoa bắt đầu nảy mầm và số lượng cánh hoa cứ tăng lên không ngừng. Cô bé không thể đếm hết số lượng cánh hoa và từ đó, người ta gọi bông hoa đó là bông hoa cúc trắng, biểu tượng của lòng hiếu thảo và tình yêu của cô bé dành cho mẹ.

Từ đó, câu chuyện về cô bé hiếu thảo và bông hoa cúc trắng trở thành một câu chuyện thú vị và người ta nhớ đến lòng hiếu thảo và lòng mẹ hiền của cô bé đó.

Số 15. Truyện cổ tích xưa: Hòn vọng phu

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nghèo, có một đôi vợ chồng sinh được hai đứa con. Đứa lớn là một cậu bé 11 tuổi và đứa nhỏ là một cô bé 6 tuổi. Mỗi khi hai vợ chồng đi làm đồng hoặc ra khỏi nhà, họ luôn nhờ cậu bé trông nom cho em gái. Một ngày trước khi đi làm, người mẹ trao cho hai con một cây mía và nhắc cậu bé rằng hãy chặt mía để cho em gái ăn.

Đứa anh ở nhà tìm một con dao để chặt mía, nhưng không may khi cậu đưa dao lên chặt, lưỡi dao trượt ra và văng vào đầu em gái. Cô bé ngã quay ra và mất đi ý thức, máu đỏ tuôn chảy trên mặt đất. Khi nhìn thấy tình hình đó, đứa anh nghĩ rằng em gái đã chết và vì hoảng sợ, cậu bỏ trốn. Cậu bé đi mãi, và trong suốt 15 năm, cậu không biết mình đã đi qua những nơi nào.

Cuối cùng, cậu trở thành một người nuôi con cho một ngư dân ở vùng biển Bình Định và làm công việc đánh cá và chài lưới. Cậu đã ở lại đây và không biết bản thân đã sống trong những năm tháng như thế nào. Cậu trưởng thành hơn, kết hôn và có con. Một ngày, khi biển động, người chồng ở nhà chải tóc cho vợ và phát hiện vết sẹo trên đầu vợ. Anh hoảng hốt nhận ra rằng mình đã lấy nhầm người, đã lấy em gái của mình làm vợ. Mặc dù khuôn mặt anh biến sắc, nhưng anh vẫn cố gắng giữ bình tĩnh và không để vợ biết sự thật. Dưới cái cớ đi biển, người chồng đã bỏ đi mãi mãi và không bao giờ quay trở lại ngôi nhà có vợ và con đang đợi.

Người vợ ở nhà ngày ngày cất con lên núi trông chồng về. Dần dần, cả hai mẹ con đã hóa thành đá. Từ đó, người dân trong vùng tưởng niệm và gọi hòn đá đó là “Đá Trông Chồng” hoặc “Đá Vọng Phu”.

Truyện cổ tích xưa: Hòn vọng phu
Truyện cổ tích xưa: Hòn vọng phu

Số 16. Coi truyện cổ tích: Sơn Tinh – Thủy Tinh

Truyện tranh cổ tích này kể về Hùng Vương thứ 18 có một người con gái tên là Mị Nương, một cô gái xinh đẹp và hiền dịu. Vua Hùng muốn tìm cho nàng một người chồng phù hợp. Để chọn ra người rể thích hợp, Vua Hùng đặt ra một điều kiện: “Ai mang đến lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ lấy con gái cho”.

Ngày hôm sau, Sơn Tinh đến trước và mang đến lễ vật theo yêu cầu. Vua Hùng tiến hành cưới Mị Nương cho Sơn Tinh. Tuy nhiên, Thuỷ Tinh đến sau và không thể cưới được Mị Nương. Tức giận, Thuỷ Tinh quyết định tấn công và cướp Mị Nương trở lại.

Thần thủy hô mưa gọi gió, làm nước sông dâng lên cuồn cuộn, khiến thành Phong Châu bị ngập lụt. Tuy nhiên, Sơn Tinh không bị kinh hãi và vẫn kiên nhẫn đối mặt. Thần đất sử dụng sức mạnh của mình, di chuyển đồi núi, xây dựng lũy đê, chặn dòng lũ. Hai bên thần thủy và thần đất đánh nhau khốc liệt.

Cuối cùng, Thuỷ Tinh không thể chịu đựng nổi và phải thừa nhận thua. Từ đó, ôán hận và thù địch nảy sinh, hàng năm Thuỷ Tinh đem đến mưa gió, bão lụt, dâng nước để tấn công Sơn Tinh, nhưng mỗi lần đều thất bại và trở về trắng tay.

Số 17. Truyện cổ tích đọc: Chú Cuội cung trăng

Ngày xửa ngày xưa, trong một thôn làng, có một người tiều phu tên là Cuội. Một ngày nọ, Cuội cầm rìu và vào rừng để chặt củi. Bất ngờ, anh gặp một hang Cọp. Cuội liền xông vào và vung rìu đánh mạnh mẽ lên mặt đất. Khi đó, cọp mẹ trở về. Sợ hãi, Cuội nhanh chóng trèo lên cây cao.

Từ trên cây, Cuội nhìn xuống và thấy cọp mẹ đi đến gốc cây gần nơi anh đang ẩn náu. Cọp mẹ nhổ một ít lá và mang về cho các con của nó. Chỉ trong một thoáng, các con cọp sống lại. Cuội rất ngạc nhiên khi chứng kiến điều này và chờ đợi cọp mẹ thả các con đi rồi lần theo chúng để tìm cây lạ mà nó đã đào gốc mang về. Trên đường về, Cuội đã tình cờ cứu một ông lão ăn mày nằm chết trên bãi cỏ bằng lá cây đó.

Ông lão trở lại sống và nhắc nhở Cuội rằng cây đó là cây cải tử hoàn sinh và nếu không tưới nước sạch, cây sẽ bay lên trời. Từ đó, kể từ khi có cây thuốc quý đó, Cuội đã cứu sống được rất nhiều người.

Tiếng đồn về phép lạ của Cuội truyền đi khắp mọi nơi. Một chiều nọ, khi Cuội đi rừng để kiếm củi, người vợ ở nhà đã quên lời Cuội dặn và tưới nước bẩn lên cây quý, khiến nó bay lên trời. Cuội trở về nhà và thấy tình hình, anh vội vàng vứt gánh củi, nhảy lên và cố gắng níu cây lại. Tuy nhiên, cây đã rời khỏi mặt đất và cất cánh lên cao.

Cuội không chịu buông tay và cố gắng móc rìu vào rễ cây để kéo nó xuống, nhưng cây vẫn bay lên. Cuội quyết không từ bỏ và cuối cùng, cả Cuội và cây quý đều bay lên trời và đến cung trăng. Từ đó, Cuội và cây quý của anh ấy mãi mãi ở lại trên cung trăng.

Truyện cổ tích đọc: Chú Cuội cung trăng
Truyện cổ tích đọc: Chú Cuội cung trăng

Số 18. Truyện đọc cổ tích: Tích Chu

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích Chu. Sau khi mất bố mẹ, Tích Chu sống cùng bà nội của mình. Hàng ngày, bà phải làm việc vất vả để kiếm tiền nuôi Tích Chu. Bà luôn nhường ăn ngon cho Tích Chu và thức cả đêm để quạt cho cậu bé ngủ.

Tuy nhiên, khi Tích Chu lớn lên, anh không biết trân trọng và yêu thương bà. Trái lại, anh chỉ biết rong chơi và không quan tâm đến công lao và tình thương của bà. Bà vẫn làm việc vất vả và trở nên ốm yếu, nhưng không ai chăm sóc và quan tâm đến bà.

Khi Tích Chu chơi chán và cảm thấy đói, anh mới trở về nhà tìm bà. Nhưng anh ngạc nhiên khi thấy bà biến thành một con chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng sợ và theo đuổi bà, không ngừng chạy theo hướng chim bay.

Cuối cùng, Tích Chu gặp chim bà đang uống nước từ một dòng suối mát. Anh thương bà và hối hận về sự thiếu quan tâm và yêu thương của mình. Khi đó, một bà tiên xuất hiện và khuyên Tích Chu lấy nước suối tiên để bà uống, để bà có thể trở lại thành người. Tích Chu vui mừng và không ngại vất vả, anh băng qua rừng và lội suối để lấy được nước suối tiên cho bà uống.

Sau khi bà uống nước suối tiên, bà trở lại thành người. Từ đó, Tích Chu và bà sống hạnh phúc bên nhau. Tích Chu trở nên hiếu thảo hơn, biết yêu thương và chăm sóc bà một cách tận tụy và sâu sắc hơn. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về tình yêu thương và lòng biết ơn đối với những người đã chăm sóc và yêu thương chúng ta.

Số 19. Những truyện hay nhất: Sự tích con muỗi

Truyện cổ tích này kể về ngày xửa ngày xưa, tồn tại một người nông dân hiền lành tên là Ngọc Tâm, sống bên cạnh người vợ xinh đẹp tên là Nhan Diệp. Sự khác biệt giữa hai người là rõ rệt, khi Ngọc Tâm chăm chỉ làm việc cả năm, trong khi Nhan Diệp lại lười biếng và thích xa hoa.

Một ngày nọ, đột ngột Nhan Diệp qua đời, khiến Ngọc Tâm rơi vào nỗi đau khổ sâu sắc. Anh bán hết tài sản để mua một chiếc thuyền để chở xác vợ và thả nó nhẹ nhàng trên mặt nước. Một ngày kia, Ngọc Tâm gặp một ông lão tóc bạc phơ, cầm gậy trúc và bước đi chậm rãi.

Ngọc Tâm xin ông lão giúp đỡ để hồi sinh vợ mình, và ông lão tiên đoán rằng Ngọc Tâm cần nhỏ ba giọt máu vào miệng của vợ để cô sống lại. Sau khi Nhan Diệp hồi sinh, hai vợ chồng lên thuyền và trở về quê nhà.

Một buổi tối, khi thuyền ghé bến, Ngọc Tâm lên bờ để mua thức ăn. Lúc này, có một chiếc thuyền buôn lớn đậu gần đó, do một tay lái buôn giàu có điều khiển. Tay lái giàu có này lưu ý đến nhan sắc lộng lẫy của Nhan Diệp và mời cô lên thuyền uống trà, sau đó ra lệnh cho thuyền di chuyển nhanh.

Khi Ngọc Tâm trở về, anh không thấy vợ đâu cả. Anh bỏ qua cả giấc ngủ và ăn uống, dày công đi tìm kiếm. Tuy nhiên, Nhan Diệp đã quá quen với cuộc sống xa hoa bên cạnh tay lái giàu có và đã bỏ quên tình yêu và trách nhiệm của mình. Khi Ngọc Tâm thấy bộ mặt thật của vợ, anh nhận ra sự thật và yêu cầu Nhan Diệp trả lại ba giọt máu. Nhan Diệp đồng ý trả lại ba giọt máu cho chồng.

Tuy nhiên, sau khi trả lại, Nhan Diệp bất ngờ ngã xuống và chết. Cô biến thành một con muỗi, bay vo veo theo Ngọc Tâm ngày đêm, trong hy vọng có thể đánh cắp ba giọt máu và trở lại dạng con người.

Những truyện hay nhất: Sự tích con muỗi
Những truyện hay nhất: Sự tích con muỗi

Số 20. Truyện mới hay nhất: Cóc kiện trời

Ngày xửa ngày xưa, trong một năm không rõ, đất đai chịu đựng nạn hạn hán khốc liệt. Trời không một giọt mưa, sông ngòi khô cạn, cây cối héo úa vì thiếu nước tưới. Cả loài chim muông và các loài thú dữ đều chịu cảnh khát khô, không có nước để uống, chỉ còn đợi chờ cái chết.

Trong tình hình khốc liệt đó, một ngày kia, Cóc tía bé nhỏ và xấu xí quyết định lên Thiên Đình để kiện Ông Trời về tình hình khô cạn của đất nước. Trên đường đi, Cóc tía gặp gỡ Cua, Cọp, Gấu, Ong và Cáo. Cóc tía kêu gọi tất cả các loài động vật tham gia kiện tụng.

Khi đến Thiên Đình, Cóc tía chỉ định mỗi con vật nằm ở một vị trí cụ thể. Tất cả đều tuân theo lệnh của Cóc tía. Khi mọi thứ đã sắp xếp xong, Cóc tía nhảy lên mặt trống và đánh ba tiếng ầm ĩ, vang vọng như tiếng sấm. Ngọc Hoàng, vị thần chủ Thiên Đình, sai Thiên Lôi ra xem xét sự việc. Thiên Lôi truyền bá rằng Cóc đang đánh trống.

Ngọc Hoàng tiếp tục sai gà ra để giết Cóc, nhưng lại bị Cáo vồ trước. Ngọc Hoàng lại sai Chó ra tấn công Cáo, nhưng lại bị Gấu tóm gọn. Ngọc Hoàng tiếp tục sai một đội quân lính ra để bắt Gấu, nhưng lại bị Hổ hạ gục một cách dễ dàng.

Cuối cùng, Ngọc Hoàng không còn cách nào khác ngoài việc mời Cóc vào để hiểu rõ về tình hình. Cóc tía kể lại cảnh tượng khốc liệt dưới trần gian, khi mà mọi người đang chịu đựng nạn hạn hán, không có một giọt mưa nào từ rất lâu. Ngọc Hoàng liền sai Thần Mưa xuống trần gian để phun mưa. Từ đó, mỗi khi Cóc nhai răng, trời liền đổ mưa ngay lập tức.

Câu chuyện này mang ý nghĩa rằng ngay cả một sinh vật bé nhỏ và xấu xí như Cóc cũng có thể thay đổi tình thế và gây sự thay đổi lớn trong thế giới tự nhiên. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về quyền lực của sự chân thành và đôi khi một hành động nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Số 21. Truyện tranh: Cậu bé thông minh

Truyện tranh cổ tích này kể về việc vì tìm kiếm người tài giỏi cho đất nước, nhà vua ra lệnh cho quan viên đi khắp nơi và đặt ra những câu hỏi khó để thử thách.

Trong quá trình này, hai cha con đang làm ruộng được quan viên thách đố với những câu hỏi khó nhưng đứa bé lại trả lời một cách thông minh và nhanh nhạy. Cậu bé sử dụng “gậy ông đập lưng ông” để giải quyết những câu hỏi và giúp dân làng thoát khỏi tội ác, điều này khiến nhà vua rất kính trọng.

Sau đó, cậu bé tiếp tục đối mặt với những thách thức khó khăn hơn và đáp trả được cả câu hỏi của vua láng giềng, từ đó tránh được chiến tranh cho đất nước.

Nhà vua quyết định xây dựng một dinh thự cho cậu bé, nằm gần hoàng cung và trao cho cậu danh hiệu Trạng Nguyên, vị trí quan trọng trong triều đình.

Truyện tranh c: Cậu bé thông minh
Truyện tranh c: Cậu bé thông minh

Số 22. Đọc truyện cổ tích: Trí khôn của ta đây

Ngày xửa ngày xưa, có một bác nông dân luôn chăm chỉ làm việc trong nông trại của mình. Mỗi ngày, bác dắt trâu đi cày ruộng, chăm sóc cây trồng và hưởng thụ trái ngọt của lao động. Một ngày nọ, khi bác đang nghỉ ngơi dưới bóng cây, một con cọp xuất hiện và đề nghị được xem trí khôn của con người.

Bác nông dân suy nghĩ một lúc và trả lời rằng trí khôn của mình đang ở nhà. Cọp đồng ý để bác trói nó vào cột cây để đến nhà lấy trí khôn mà không lo cọp ăn mất trâu. Tuy nhiên, bác nông dân đã lấy rơm và chất xung quanh cọp và đốt cháy.

Trâu, nhìn thấy cảnh này, cười ngoạm răng và vô tình đập vào một tảng đá, làm răng của nó vỡ tan. Trong lúc lửa bùng cháy, dây thừng trói cọp cũng bị đứt, và cọp nhanh chóng thoát ra và chạy vào rừng. Từ đó, trên lông của cọp xuất hiện những vằn đen dài, nhắc nhở về sự đánh đồng vô tội và sự trách nhiệm đáng kinh ngạc của bác nông dân.

Truyện cổ tích ngắn này nhấn mạnh về sự thông minh và khéo léo của con người trong việc tìm cách tự bảo vệ mình. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc suy nghĩ và sử dụng trí tuệ để đối phó với các tình huống khó khăn.

Số 23. Truyện đọc hay nhất hiện nay: Ba lưỡi rìu

Ngày xửa ngày xưa, có một anh tiều phu nghèo đóng vai trò chủ nhân cây rìu bằng sắt, là tài sản duy nhất của anh. Anh sống trong cảnh cực khổ và phụ thuộc vào cây rìu để kiếm sống.

Một ngày nọ, khi anh đang đi đốn củi, không may cây rìu bị rơi xuống sông và mất tích. Anh tìm kiếm khắp nơi nhưng không thể tìm lại được. Anh rất thất vọng vì cây rìu là một mảnh ghép quan trọng trong cuộc sống của mình.

May mắn thay, anh gặp được Bụt, một vị thần xuất hiện từ sông. Bụt biết về tình cảnh của anh và quyết định giúp đỡ. Bụt hỏi anh liệu anh có thể chấp nhận một cây rìu bằng vàng và bạc thay thế không. Anh trung thực trả lời rằng, dù cây rìu bằng vàng và bạc có giá trị hơn, anh chỉ muốn cây rìu bằng sắt vốn thuộc về mình.

Bụt rất ấn tượng với lòng trung thực và tinh thần chính trực của anh. Để thể hiện sự biết ơn và trân trọng, Bụt quyết định tặng anh cả cây rìu bằng vàng và bạc, với hy vọng rằng anh sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ đó, anh tiều phu sống hạnh phúc và giàu có nhờ vào sự trung thực và lòng nhân ái của mình. Câu chuyện này nhắn nhủ rằng trung thực và lòng chính trực luôn được đánh giá cao và mang lại những phúc lợi đích thực trong cuộc sống.

Truyện đọc hay nhất hiện nay: Ba lưỡi rìu
Truyện đọc hay nhất hiện nay: Ba lưỡi rìu

Số 24. Kể truyện cổ tích hay: Củ cải trắng

Trong truyện cổ tích hay này, Thỏ con, Dê con và Hươu con đã thể hiện tình cảm chia sẻ và lòng nhân ái đối với nhau. Mặc dù mỗi con vật chỉ có một củ cải, nhưng họ đã tìm cách đem nó đến cho nhau mà không để mất đi lòng nhân đạo và lòng chia sẻ.

Câu chuyện nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chia sẻ và lòng tử tế trong cuộc sống. Dù có ít hay nhiều, khi ta sẵn lòng chia sẻ với người khác, sẽ tạo ra một môi trường sống hòa bình và đầy yêu thương.

Ngoài ra, câu chuyện cũng khuyến khích chúng ta đánh giá cao những gì mình có và trân trọng những gì người khác đã cho. Thỏ con đã tỉnh dậy và rất vui mừng khi thấy củ cải trên bàn, và họ đã mời mọi người đến thưởng thức củ cải trắng ngon lành. Điều này nhắc nhở chúng ta không nên bỏ qua hay coi thường những điều nhỏ bé trong cuộc sống, mà hãy biết trân trọng và tận hưởng từng khoảnh khắc và niềm vui đơn giản mà đời sống mang lại.

Số 25. Nghe truyện hay nhất: Sự tích hồ Ba Bể

Ngày xưa ở làng Năm Mẫu, mỗi năm dân làng đều tổ chức lễ Vô Giá – lễ cúng Phật lớn. Dân chúng tập trung lại với lòng thành kính và sự hân hoan. Tuy nhiên, trong một lần lễ Vô Giá, xuất hiện một bà lão tàn tật, áo rách tả tơi và bị mắc bệnh cùi hủi.

Bà lão đi xin ăn, nhưng mọi người đều xua đuổi bà vì sợ lây bệnh. Chỉ có một người đàn bà góa chồng sống cùng con trai đã hiếu thảo động lòng thương hại và cho bà lão ăn uống đầy đủ, cho nàng ở lại một đêm.

Sáng hôm sau, bà lão tiết lộ rằng mình không phải là người thường, chỉ đến để thử lòng lòng nhân từ của dân làng Năm Mẫu. Bà còn cảnh báo rằng một tai họa lớn sắp xảy ra. Khi gặp tai họa, chỉ cần hai mẹ con chạy lên đỉnh núi cao, thì sẽ thoát khỏi nguy hiểm. Sau khi nói xong, bà lão bỗng biến mất.

Ngày hôm sau, một tai họa thực sự ập đến. Nước cuồn cuộn tràn tới từ mọi hướng, tràn vào thung lũng. Người dân trèo lên mái nhà, trèo lên cây cố thủ. Nhưng nước không ngừng dâng lên, ngập cả những nóc nhà và cây cao. Cả làng Năm Mẫu đều bị cuốn trôi trong biển nước, chỉ có hai mẹ con góa chồng sống sót nhờ tuân thủ lời khuyên của bà lão.

Thung lũng đã chuyển thành ba hồ rộng lớn, mênh mông như bể, và được gọi là hồ Ba Bể. Hai mẹ con góa chồng xây dựng một gian nhà nhỏ trên núi và sinh sống tại đây. Về sau, nơi này trở thành một ngôi làng đông đúc và vẫn giữ tên là làng Năm Mẫu, tưởng nhớ câu chuyện về bà lão và sự cứu rỗi của hai mẹ con góa chồng.

Nghe truyện hay nhất: Sự tích hồ Ba Bể
Nghe truyện hay nhất: Sự tích hồ Ba Bể

Số 26. Đọc truyện hay nhất: Thỏ và Rùa

Trong truyện tranh cổ tích này, chúng ta được học được một bài học quan trọng về sự kiên nhẫn, sự kiên trì và không nên đánh giá thấp người khác. Dù Rùa chạy chậm hơn Thỏ, nhưng nhờ sự kiên nhẫn và không bỏ cuộc, Rùa đã về đích trước và giành chiến thắng.

Câu chuyện cũng nhắc nhở chúng ta rằng sự chủ quan và tự mãn có thể dẫn đến thất bại. Thỏ đã xem thường khả năng của Rùa và tự tin rằng mình sẽ chiến thắng dễ dàng, nhưng điều đó đã khiến Thỏ lơ là và mất giấc ngủ trong khi Rùa vẫn kiên nhẫn tiếp tục chạy đua.

Bài học từ câu chuyện là không chỉ quan trọng đến tốc độ, mà còn cần có sự kiên trì, quyết tâm và không nên coi thường người khác. Thành công không phụ thuộc vào việc chạy nhanh nhất, mà phụ thuộc vào khả năng vượt qua khó khăn và không bỏ cuộc.

Số 27. Truyện: Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán

Ngày xửa ngày xưa, có một người thanh niên vô công rồi chỉ có một cái nết hiền lành. Anh ta đi làm thuê kiếm được 30 đồng và quyết định dùng số tiền đó để mua một cần câu. Tuy nhiên, khi anh ta đi câu, không may lại câu được một con rắn. Thay vì sợ hãi, anh ta và con rắn trở thành bạn bè.

Nhờ con rắn, anh ta được biết rằng sắp sẽ có một trận lụt lớn và được chỉ dẫn cách tự bảo vệ mình. Nhờ lời khuyên của con rắn, anh ta đã thoát được khỏi hiểm nguy. Khi trận lụt đến, mọi thứ, từ mùa màng đến con người, đều bị cuốn trôi.

Sau khi nước rút đi, anh ta thả các sinh vật mà mình cứu được xuống bờ. Anh ta có lòng thương tình với người đàn ông, vì vậy anh ta cho người đó ở lại và coi như em trai. Con rắn thật ra là Vua Thủy Tề, và khi trở về nơi của mình, Vua Thủy Tề đã mời anh ta xuống cung đi chơi và tặng anh một chiếc đàn thất huyền có khả năng đánh lui quân địch xâm chiếm.

Một ngày nọ, anh ta phải đi xa và người bạn ở nhà đã lợi dụng cơ hội này để trộm cây đàn. Khi đó, đất nước đang bị xâm lăng bởi quân giặc, và anh ta đã đến xin Vua Thủy Tề giúp đánh giặc. Nhờ chiếc đàn, anh ta đã đánh lui quân địch và được Vua phong làm đại tướng và kết hôn với công chúa.

Tuy nhiên, công chúa bỗng dưng mắc bệnh câm và ngày thành hôn phải được hoãn lại. Trong khi đó, khi anh ta trở về nhà, không thấy cây đàn và người bạn, anh ta bắt đầu tìm kiếm. Khi anh ta đến kinh đô, anh ta gặp lại người bạn cũ, nhưng không ngờ rằng người bạn ấy lại bị vu oan làm giặc và bắt giữ anh ta trong ngục chờ ngày xử.

Trong ngục tối tăm, một đàn kiến từ quá khứ đã đến thăm và anh ta đã kể cho chúng nghe về câu chuyện của mình. Sau khi nghe, các kiến đã đi tìm chuột để tìm cách giúp đỡ. Nhưng chuột không biết làm gì, nên nó đi tìm trăn. Trăn đã đưa ra một viên ngọc bảo và chuột đã đem nó về đưa cho người đã cứu mạng chúng.

Anh ta đã sử dụng viên ngọc này để chữa bệnh câm cho công chúa, và sau khi bình phục, công chúa muốn lấy anh ta làm chồng như là sự trả ơn. Nhà vua hỏi anh ta vì sao lại có thể cứu được công chúa, và anh ta đã kể lại toàn bộ câu chuyện từ lúc gặp rắn cho đến khi nhận được viên ngọc. Nghe xong, nhà vua tức giận và sai người bắt giữ người bạn tàn ác kia.

Còn anh ta, sống hạnh phúc và sung sướng đến cuối đời. Anh đã có một cuộc sống thịnh vượng nhờ lòng hiếu thảo và sự tận tâm của mình. (1)

Truyện: Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán
Truyện: Cứu vật vật trả ơn, cứu nhân nhân trả oán

Số 28. Tranh truyện hay nhất: Sự tích con kiến

Kể từ khi trở thành con kiến, người nghèo giàu có trước đây đã hối hận về tính keo kiệt và cách hắn đã đối xử với người khác. Hắn nhận ra giá trị của tình người và sự thông cảm, và quyết tâm học từ sai lầm của mình.

Trải qua những khó khăn và hiểu được bài học quý giá, con kiến cố gắng trở thành người tốt và hướng đến việc giúp đỡ người khác. Bằng cách này, hắn nhận được sự tha thứ và lòng tốt từ vị thần, và cuối cùng được trở về hình dạng con người và hạnh phúc trở lại.

Truyện cổ tích này nhắc nhở chúng ta về giá trị của lòng tử tế, sự nhân ái và tôn trọng đối với mọi người. Nó cũng nhấn mạnh rằng giàu có không chỉ nằm trong việc sở hữu tài sản, mà còn nằm trong việc có được tình người và lòng nhân ái.

Số 29. Truyện tranh hay nhất: Chúa Liễu mắc lỡm

Lúc đó, Quỳnh vẫn là học trò của một gia đình nghèo, và anh phải ra đền Sòng xin cấy rẽ. Đền Sòng là nơi thờ Bà Chúa Liễu, một vị thần được tôn kính và sợ hãi bởi mọi người. Bà Chúa Liễu sở hữu nhiều ruộng đất và thường cho phép người khác cấy rẽ để lấy lợi.

Lần đó, Quỳnh vào đền để mượn đất và sau khi hoàn thành việc cấy rẽ, anh thực hiện một cuộc khấn quẻ âm dương để hỏi Bà Chúa Liễu xem trong vụ thu hoạch tới, liệu nên lấy gốc hay lấy ngọn. Lần đầu tiên, Bà Chúa Liễu nói rằng nên lấy ngọn, và do đó Quỳnh quyết định trồng khoai lang. Khi cây khoai lang đã ra củ, Quỳnh đào hết củ và mang về nhà, chỉ để lại những dây cây khoai lang để đền lễ Bà Chúa Liễu.

Lần thứ hai, khi Quỳnh xin lại âm dương, Bà Chúa Liễu yêu cầu lấy gốc để ngọn cho Quỳnh. Trong mùa trồng lúa đó, Quỳnh ngay lập tức cắt hết bông của lúa và mang gốc rạ trả cho Bà Chúa Liễu.

Chúa Liễu đã bị Quỳnh lừa hai lần, tức giận và không biết làm thế nào để trừng phạt anh ta. Tuy nhiên, khi Quỳnh đến xin lần thứ ba, Bà Chúa Liễu nói rằng cần lấy cả gốc lẫn ngọn, chỉ để lại khúc giữa cho Quỳnh. Khi nghe điều này, Quỳnh giả vờ than khóc:

“Chị lấy thế này, em còn gì được nữa!”

Quỳnh tiếp tục khấn đi khấn lại mãi, nhưng Bà Chúa Liễu đã quyết định không nghe và không thay đổi quyết định của mình. Vậy là Quỳnh quyết định trồng ngô, và khi đến lúc bẻ ngô, anh giữ lại một số bắp ngô cho mình, còn ngọn và gốc Quỳnh đem nộp cho Bà Chúa Liễu.

Chúa Liễu đã lừa Quỳnh ba lần và yêu cầu trả lại các ruộng, nhưng trong ba vụ trồng trọt đó, Quỳnh đã kiếm được một số tiền kha khá. Anh đã thông qua công việc nông nghiệp để cải thiện cuộc sống và có một vốn kha khá. (2)

Truyện tranh hay nhất: Chúa Liễu mắc lỡm
Truyện tranh hay nhất: Chúa Liễu mắc lỡm

Số 30. Truyện đọc: Ông lão đánh cá và con cá vàng

Một trong những truyện cổ tích nước ngoài hấp dẫn và đáng chú ý là câu chuyện về Ông lão đánh cá và con cá vàng. Trong câu chuyện này, ông lão đã ra bờ biển tìm gặp con cá vàng trong 5 lần khác nhau.

Trong mỗi lần gặp gỡ, ông lão đã có những tâm trạng khác nhau, từ bối rối, ngại ngùng đến hoảng sợ. Tuy nhiên, cái đáng chú ý là thái độ của con cá vàng và cách biển cả phản ứng theo những yêu cầu ngày càng quá đáng của vợ ông lão.

Nhân vật bà vợ trong truyện thể hiện sự tham lam tột cùng, lòng tham không biên giới khi cầu xin trở thành Long Vương và ép con cá vàng phục vụ bên cạnh. Đây là một yêu cầu vượt quá giới hạn và không được chấp nhận trong đạo đức. Câu chuyện cũng là một lời nhắc nhở về tính tham lam của một số người. Cuối cùng, họ sẽ không nhận được một cái kết tốt đẹp và hạnh phúc.

Truyện cổ tích này mang ý nghĩa rõ ràng về tầm quan trọng của sự khiêm tốn và sự biết điều đối với lòng tham. Nó cảnh báo rằng việc vượt quá giới hạn và tìm kiếm lợi ích cá nhân không chỉ gây hậu quả xấu cho bản thân mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh.

Truyện đọc: Ông lão đánh cá và con cá vàng
Truyện đọc: Ông lão đánh cá và con cá vàng

Trên đây là tổng hợp Top 30 bộ truyện tranh cổ tích hay đáng xem nhất đến cho bạn độc. Chắc chắn Top 10 Vivu đã mang đến cho bạn tổng hợp truyện cổ tích hay nhất đến cho bạn đọc đam mê thể loại truyện này.

0/5 (0 Reviews)
Top 10 Vivu là Website chuyên tổng hợp danh sách các TOP bài văn học, phim, truyện, tin tức, các dịch vụ, du lịch, công ty, địa điểm,...