Top 25 bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam hay nhất

360
Top 25 bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam hay nhất
Top 25 bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam hay nhất

Nội Dung Bài Viết

4.6/5 - (54 votes)

Truyện lịch sử Việt Nam là những bộ truyện dân gian, được các bạn trẻ nhỏ rất ưu thích thể loại truyện đọc hấp dẫn này. Hôm nay Top 10 Vivu sẽ tổng hợp Top 25 bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam hay nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 25 truyện tranh lịch sử Việt Nam hay

Số 1. Truyện lịch sử Việt Nam: Thánh Gióng

Truyện lịch sử Việt Nam này kể về vào thời vua Hùng Vương thứ sáu, có một đôi vợ chồng sống tại làng Gióng nọ, ông lão và bà lão, tuy là người nông dân chăm chỉ làm ăn, song họ không có được một đứa con. Một ngày nọ, khi bà đang làm đồng, bà thấy một vết chân to, liền ướm chân vào để xem. Không ngờ, sau khi về nhà, bà lại mang thai, nhưng thai kỳ này kéo dài đến 12 tháng, không giống như bình thường là 9 tháng 10 ngày.

Cuối cùng, bà sinh ra một bé trai khỏe mạnh, xinh đẹp và cực kỳ khôi ngô. Tuy nhiên, đến ba tuổi, cậu bé vẫn chưa biết đi, nói và cười. Nhưng vào một ngày quan trọng, khi xâm lược của giặc nước đang diễn ra, vua Hùng đã lập tức triệu tập người tìm kiếm tài năng để cứu đất nước trong cơn khủng hoảng.

Đến lúc cực kỳ cần thiết, cậu bé bỗng cất tiếng nói đầu tiên với cha mẹ, xin cho mình được đi đánh giặc và giúp đỡ nước nhà. Cậu bé yêu cầu sứ giả truyền lời về vua Hùng, mong được nhận một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một bộ áo giáp sắt. Từ ngày đó, cậu bé bỗng lớn nhanh như thổi và có thể ăn hết bảy nồng cơm, ba nồng cà do bà con hàng xóm gom góp.

Cậu trai vượt qua mọi khó khăn, trở thành một tráng sĩ cao lớn, vạm vỡ, mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt và cầm roi sắt, sẵn sàng xông ra trận diệt quân giặc. Trong trận chiến, roi sắt của cậu bị gãy, nhưng cậu không nao núng, buộc phải nhổ những bụi tre mọc ven đường để tạo vũ khí đánh quân xâm lược.

Cuối cùng, sau khi đánh cho bọn giặc chạy tan tác, tráng sĩ cưỡi con ngựa sắt đột tựa đỉnh núi cao rồi bay lên không trung, biến thành một thiên thần. Về sau, để tưởng nhớ công ơn của tráng sĩ, người dân lập đền thờ Thánh Gióng và hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ người anh hùng năm xưa.

Ngày nay, những dấu tích của trận đánh năm xưa vẫn còn lưu lại trên mặt đất, trên những bụi tre tại làng Gióng, để ghi nhận những truyền thuyết và kỳ tích về Thánh Gióng.

Xem thêm: Truyện cười dân gian Việt Nam

Truyện lịch sử Việt Nam: Thánh Gióng
Truyện lịch sử Việt Nam: Thánh Gióng

Số 2. Truyện tranh lịch sử Việt Nam: Trái dưa hấu

Truyện tranh lịch sử Việt Nam này kể về ngày xưa, vào thời Vua Hùng Vương thứ 18, xảy ra câu chuyện về một cậu con trai nuôi thông minh tuấn tú tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Khi An Tiêm lớn lên, vua đã cưới vợ cho An Tiêm và đối xử với anh ta vô cùng ân cần. Tuy nhiên, lòng kiêu căng của An Tiêm khiến anh tự cho rằng sự nghiệp thành công của mình hoàn toàn do tài giỏi mà không cần sự giúp đỡ của ai khác. Lời nói này không may lọt vào tai vua, khiến ông nghĩ rằng An Tiêm là kẻ kiêu ngạo và vô ơn. Vì thế, vua quyết định đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa xôi ở nước ta.

Trên hòn đảo hoang sơ đó, An Tiêm và gia đình phải tự lo tự cấp, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày nọ, một con chim lạ từ phương Tây bay đến và nhả một số hạt xuống đất. Nhận thấy những hạt này có khả năng nảy mầm, An Tiêm quyết tâm chăm sóc và chăm bón chúng.

Kết quả là những hạt đã nẩy mầm, cây lan rộng và đẻ trái to. Những trái này có vỏ xanh và ruột đỏ, An Tiêm gọi chúng là trái Dưa Hấu. An Tiêm khéo léo sử dụng những trái Dưa Hấu này, lấy hạt để gieo trồng khắp nơi, từ đó mọc lan ra rất nhiều.

Một ngày, có một chiếc tàu bị bão dạt vào cù lao, người trên tàu thấy những trái Dưa Hấu lạ ngon và quý giá, họ đua nhau đổi thực phẩm với gia đình An Tiêm. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình bé nhỏ của An Tiêm trở nên đầy đủ và sung túc hơn.

Cuối cùng, tin vui đã đến với gia đình An Tiêm khi vua biết được về thành tựu của họ. Vua mừng rỡ và quyết định đón gia đình An Tiêm về triều đình và khôi phục lại chức vụ cho An Tiêm. An Tiêm không quên tặng vua giống dưa hấu mà mình may mắn có được. Vua phân phát hạt dưa cho dân chúng trồng ở những chỗ đất cát, làm giàu thêm cho xứ Việt một loại trái cây danh tiếng và hữu ích.

Như vậy, nhờ sự thông minh và khéo léo của An Tiêm cùng với trái Dưa Hấu, gia đình An Tiêm đã vượt qua khó khăn và sống hạnh phúc. Câu chuyện về An Tiêm và trái Dưa Hấu cũng trở thành một tâm điểm thú vị trong văn hóa dân gian xứ Việt.

Xem thêm: Truyện cổ tích Việt Nam hay

Số 3. Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Sơn Tinh Thủy Tinh

Truyện lịch sử Việt Nam này kể về ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Hùng Vương thứ mười tám, có một người con gái tên là Mị Nương, cô nàng xinh đẹp như hoa và tính tình hiền dịu. Vua Hùng muốn tìm cho cô một người chồng xứng đáng. Để chọn ra người rể phù hợp, Vua Hùng đã mời hai vị thần tài giỏi mỗi người đến cầu hôn cho Mị Nương.

Một người là Sơn Tinh, chúa vùng non cao, người đã mang đến lễ vật đầu tiên và cầu hôn thành công Mị Nương. Còn người thứ hai là Thuỷ Tinh, chúa vùng nước thẳm, nhưng ông đã đến sau và không thể giành được tấm lòng của cô gái.

Quẫn trí và tức giận, Thuỷ Tinh quyết định dùng sức mạnh của mình. Ông hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho khu vực bị ngập chìm trong nước. Tuy nhiên, Sơn Tinh không nao núng và dùng phép thuật dời đồi, dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ, bảo vệ vùng đất của mình.

Cuộc chiến giữa hai thần tài diễn ra kịch liệt, và cuối cùng, Thuỷ Tinh không thể cưỡng lại sức mạnh của Sơn Tinh và phải chịu thua. Từ đó, oán hận và thù địch sâu sắc đã nảy sinh giữa hai vị thần tài. Hàng năm, Thuỷ Tinh đều làm mưa gió, tạo ra bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh, làm khó khăn cho vùng đất của Sơn Tinh.

Xem thêm: Truyện Việt Nam hiện đại

Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Sơn Tinh Thủy Tinh
Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Sơn Tinh Thủy Tinh

Số 4. Truyện lịch sử quân đội Việt Nam: Mỵ Châu – Trọng Thủy

Câu chuyện về vua An Dương Vương và nỏ thần là một trong những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Khi xảy ra cuộc chiến giữa vua An Dương Vương và quân Triệu Đà, thần Kim Quy đã đến giúp vua An Dương Vương hoàn thành Cổ Loa Thành – một công trình phòng thủ vô cùng vững chắc.

Nhờ sức mạnh của nỏ thần, nhà vua luôn thắng lợi trước sự tấn công của quân Triệu Đà và giữ được bình yên cho đất nước. Triệu Đà, biết được bí mật về cây nỏ thần, đã âm mưu cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thủy, người là con trai của vua An Dương Vương. Với sự đồng ý của vua, Trọng Thủy đã lừa Mị Châu để nhìn thấy nỏ thần và lẻn vào cướp đoạt nó, thay thế bằng một cây nỏ giả.

Nhà vua vô tình mang nỏ thần giả đi đánh chiếm vùng u Lạc. Khi phát hiện sự thay đổi, đất nước đã rơi vào tay giặc. Nhà vua cùng Mị Châu phải chạy trốn về phương Nam để trốn tránh.

Khi thần Kim Quy hiện lên và kết tội Mị Châu vì đã lợi dụng tình yêu của vua để tiết lộ bí mật về nỏ thần, nhà vua tức giận và chém chết con trai Mị Châu. Trọng Thủy, khi biết được tin này, cảm thấy đau đớn và tội lỗi vì tình yêu mãnh liệt dành cho Mị Châu. Anh đã gieo mình xuống giếng sâu tự tử.

Từ đó, cây nỏ thần trở lại tay vua An Dương Vương và giúp ông bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lăng của kẻ thù. Cuộc chiến này đã là một bài học đắt giá về lòng trung thành, sự đánh đổi và hậu quả của những sai lầm trong cuộc sống. Câu chuyện về vua An Dương Vương và nỏ thần vẫn được truyền miệng và kể lại qua thế hệ, là biểu tượng của lòng yêu nước và kiên cường của người dân Việt Nam.

Số 5. Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam: Con rồng cháu tiên

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam này kể về truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ là một trong những câu chuyện cổ tích thú vị của người Việt Nam. Theo truyền thuyết này, Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai vị thần thánh đến từ vùng đất Thiên đàng, sau đó hóa thành hình người và đến trần gian. Họ gặp nhau ở núi Hùng, nơi đã định mệnh họ gặp gỡ và yêu nhau.

Lạc Long Quân, cai trị người dân trong vùng đất núi non cao, và Âu Cơ, chiêm bao người dân trong vùng đất đồng bằng trù phú. Hai vùng đất này có cuộc sống, văn hóa và phong tục riêng biệt, do đó, Lạc Long Quân và Âu Cơ không thể sống chung một nơi được.

Cuối cùng, họ quyết định phân chia con cái ra hai phía. 50 người theo mẹ Âu Cơ lên rừng, trở thành bộ tộc dân tộc ở vùng núi cao. Còn 50 người theo cha Lạc Long Quân xuống đại dương, trở thành bộ tộc dân tộc ở vùng đồng bằng ven biển.

Từ đó, hình thành nên người Việt Nam với 54 bộ tộc sống bình đẳng và thân thiết như ngày nay. Truyền thuyết này đã trở thành một biểu tượng tinh thần đoàn kết, đồng lòng và yêu thương lẫn nhau của người Việt Nam, và đánh dấu một phần trong nguồn gốc và đặc trưng văn hóa của dân tộc này.

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam: Con rồng cháu tiên
Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam: Con rồng cháu tiên

Số 6. Truyện kể lịch sử Việt Nam: Truyền thuyết Hai bà Trưng

Truyện kể lịch sử Việt Nam kể về Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai tiểu thư của Lạc tướng, là những nhân vật hào hoa trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Vào thời điểm sau Công nguyên, họ mạnh dạn tiên phong khởi nghĩa chống lại sự cai trị của xâm lược. Khởi đầu từ cửa sông Hát kế bên sông Hồng, ở huyện Phúc Thọ, Hà Tây ngày nay, cuộc khởi nghĩa của hai chị em đã nhanh chóng lan rộng và kết nối nhiều cuộc khởi nghĩa địa phương thành một phong trào lớn mạnh.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, người dân miền núi và đồng bằng, bao gồm cả người Kinh và các dân tộc khác trong nước, đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, chống lại sự xâm lược của kẻ thù ngoại xâm. Với ý chí kiên cường và sự tự tin vào khả năng của mình, cuộc chiến do Hai Bà Trưng cầm quyền lãnh đạo đã giành được thắng lợi vẻ vang. Đất nước u Lạc thời xưa đã giành lại độc lập và tự chủ.

Sau khi chiến thắng, Trưng Trắc được lệnh lên làm Vua và đóng quân ở Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng không chỉ là biểu tượng của lòng yêu nước và tình yêu thương dành cho dân tộc, mà còn là hình mẫu về sự kiên cường, quyết tâm và tinh thần không chịu khuất phục trong cuộc sống. Tên tuổi của hai chị em đã trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam và ghi dấu trong lòng lịch sử dân tộc mãi mãi.

Số 7. Truyện: Truyền thuyết Bánh chưng – bánh giầy

Câu chuyện về việc gói bánh chưng và bánh giầy trong ngày Tết là một trong những truyền thống văn hóa quý giá của người Việt Nam. Đây là câu chuyện tưởng nhớ sự khéo léo, thông minh và lòng hiếu thảo của Hoàng tử Lang Liêu, người đã tạo ra những món quà ý nghĩa dành tặng vua cha trong ngày lễ Tiên Vương.

Vào ngày lễ Tiên Vương, các hoàng tử đều cạnh tranh nhau để chuẩn bị những món lễ hậu sành điệu và ngon lành. Nhưng Hoàng tử Lang Liêu, với tấm lòng hiếu thảo và ý chí quyết tâm, đã sáng tạo ra bánh chưng và bánh giầy từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Bánh chưng hình vuông thể hiện đất, bánh giầy hình tròn tượng trưng cho trời, cùng nhau thể hiện lòng kính yêu thiêng liêng đối với tổ tiên.

Vua Hùng Vương đã thấy bánh của Lang Liêu có hương vị đặc biệt và ý nghĩa tốt, do đó, ông đã lựa chọn hai thứ bánh này làm tế lễ và truyền tụng đưa Lang Liêu lên nối vị.

Từ đó, việc gói bánh chưng và bánh giầy đã trở thành một phong tục truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Mỗi năm, vào dịp Tết Nguyên đán, mọi gia đình Việt Nam đều cùng nhau gói và nấu những chiếc bánh chưng và bánh giầy để cúng lễ tổ tiên, thể hiện lòng tri ân và tôn vinh những gia truyền quý báu của dân tộc.

Truyện: Truyền thuyết Bánh chưng – bánh giầy
Truyện: Truyền thuyết Bánh chưng – bánh giầy

Số 8. Tranh truyện hay: Truyền thuyết về Hồ Ba Bể

Truyện lịch sử Việt Nam kể về ngày xưa, trong làng, có một phong tục truyền thống là cầu kỳ cúng Phật vào đầu năm. Dịp này, tất cả mọi người đều mặc đồ đẹp để cùng nhau tôn kính và cúng kiến đền thờ Phật. Tuy nhiên, có một cụ già nghèo đói, thân hình lở loét và gầy gò đến xin ăn. Mặc dù cụ già tội nghiệp, nhưng mọi người đều sợ hãi và lạnh lùng xua đuổi bà đi.

Nhưng may mắn thay, bà cụ tìm thấy hai mẹ con nọ đang đi chợ về. Họ thấy lòng thương xót với cụ già nghèo nên đưa bà về nhà và cho ăn cũng như nghỉ qua đêm. Khi tối đến, họ thấy chỗ bà cụ nằm phát sáng với hình dáng của một con rồng khổng lồ đang cuộn mình. Hai mẹ con kinh hãi nhắm mắt, hy vọng mọi chuyện sẽ qua đi.

Sáng sớm hôm sau, khi mở mắt, họ chỉ thấy bà cụ vẫy tay và rời đi, nhưng để lại một gói tro bếp và cảnh báo về lụt lớn sắp xảy ra. Bà cụ dặn họ rắc gói tro xung quanh nhà để đề phòng. Người mẹ lo lắng hỏi cách cứu người dân thì bà cụ liền nhặt hạt thóc, cắn vỡ và đưa hai mảnh vỏ trấu cho họ.

Rồi đêm đó, nước dưới đất dâng trào, đất sụp xuống, nước cao xô ngã cây cối và nhà cửa của người dân. Nhưng nhà của hai mẹ con thì không sao, vì nước dâng tới đâu thì nhà nổi lên theo tới đó. Nhớ lại lời cảnh báo của bà cụ, hai mẹ con thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước, chúng biến thành hai chiếc thuyền to lớn. Họ dùng thuyền để cứu dân làng thoát khỏi biển nước.

Sau khi nước rút, phần đất bị sụp được người dân đặt tên là hồ Ba Bể. Còn nền nhà của hai mẹ con được gọi là gò Bà Góa, để tưởng nhớ sự hi sinh và trí tuệ của bà cụ già đã cứu cả làng thoát khỏi thảm họa. Từ đó, câu chuyện về Bà Góa và hai mẹ con đã truyền tai nhau qua nhiều đời người, là một trong những câu chuyện huyền thoại về lòng nhân ái và tình yêu thương trong lòng người dân Việt Nam.

Số 9. Truyện: Truyền thuyết về danh tướng Yết Kiêu

Vào thời vua nhà Trần, sự xuất hiện của danh tướng Yết Kiêu đã trở thành một điển tích lịch sử đầy cảm hứng và lòng kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Trước cuộc xâm lược của quân Nguyên, Yết Kiêu đã dũng cảm đề xuất một chiến thuật táo bạo để đánh tan đoàn quân thù.

Với ý chí kiên định và sức mạnh phi thường, Yết Kiêu đã đưa toàn quân mai phục vào bui lau sậy ven bờ sông. Một mình ông đã sử dụng chiếc khoan nhọn để thủng đáy thuyền của giặc Nguyên. Sau đó, ông cẩn thận buộc chặt các đầu dây và làm chùm chúng lại.

Tận dụng thời điểm giặc ngủ say, Yết Kiêu đã giật các đầu dây, khiến đoàn thuyền giặc chìm sâu dưới biển nước. Tiếp đó, ông dũng cảm dẫn quân tiến đến và đánh tan quân giặc đang hoảng loạn. Sự khôn ngoan và can đảm của Yết Kiêu đã giúp quân nhà Trần giành được chiến thắng vẻ vang trước quân thù hung hãn.

Như một phần thưởng xứng đáng cho công lao vĩ đại của Yết Kiêu, vua Trần đã trao cho ông danh hiệu “Đệ nhất bộ đô soái thủy quân”. Từ đó, dân tộc Việt Nam luôn coi Yết Kiêu như một anh hùng vĩ đại, người đã góp phần to lớn vào chiến thắng và vinh quang của quân nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của quân Nguyên. Câu chuyện về Yết Kiêu là một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước và lòng kiêu hãnh của người con Việt Nam.

Truyện: Truyền thuyết về danh tướng Yết Kiêu
Truyện: Truyền thuyết về danh tướng Yết Kiêu

Số 10. Truyện lịch sử Việt Nam: Truyền thuyết Hồ Gươm

Truyện lịch sử Việt Nam kể về vào thời kỳ giặc Minh xâm lược nước ta, chúng vơ vét của cải và tàn sát dân lành ở khắp nơi. Tại vùng Lam Sơn, một nhóm anh hùng dũng mãnh đã đứng lên đấu tranh chống lại bọn xâm lược. Dù lực lượng còn yếu đuối, họ không ngừng cố gắng và đánh đổi mọi thứ để bảo vệ đất nước.

Trong lúc đó, có một anh chàng tên là Lê Thận, làm nghề đánh cá và một đêm nọ, anh tình cờ vớt lên một thanh sắt tới tận ba lần. Lúc đầu, anh không để ý nhưng thấy sự việc trùng hợp nên anh đem về rèn với lửa. Đến lúc rèn xong, anh mới phát hiện đó chính là một thanh gươm truyền thuyết.

Thận gia nhập nghĩa quân Lam Sơn và chuẩn bị tham gia chiến đấu. Trong những lúc trước đối mặt với giặc, Lê Lợi và đoàn quân thường xuyên bị rơi vào tình huống khó khăn và thất bại. Tuy nhiên, một ngày kỳ diệu, đoàn quân đến một khu rừng và bất ngờ phát hiện một chuỗi ánh sáng mờ ảo. Khi Lê Lợi tiến đến, anh phát hiện đó chính là chuôi gươm mà Lê Thận từng tìm thấy.

Lưỡi gươm phát sáng của Lê Thận đã trở thành điểm sáng trong những khoảnh khắc khốc liệt, nâng cao tinh thần đoàn kết của binh sĩ và giúp nghĩa quân giành lại thắng lợi nhanh chóng. Dưới sự dẫn đầu của Lê Lợi, quân đội dũng cảm tiến vào cuộc chiến và ngày càng mạnh mẽ.

Một năm sau, trong lúc vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng, có thần Kim Quy hiện lên đòi lại gươm thần. Nhà vua không do dự mà hoàn trả lại thanh gươm ngay lập tức. Từ đó trở đi, người dân gọi hồ nước này là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm, để vinh danh câu chuyện huyền thoại về sự dũng cảm và tinh thần đoàn kết của những anh hùng trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Hồ Gươm ngày nay vẫn là một biểu tượng quan trọng của thành phố Hà Nội, mang trong mình nhiều giá trị lịch sử và tâm linh.

Số 11. Truyện tranh lịch sử Việt Nam: Sự tích cây lúa

Nữ thần Lúa là một huyền thoại trong văn hóa dân gian Việt Nam, mang theo thông điệp về việc tôn vinh và cảm ơn bông lúa đã đem lại đời sống bền vững cho con người. Theo truyền thuyết, Nữ thần Lúa là con gái Ngọc hoàng, một vị thần có sức mạnh kỳ diệu. Được sai xuống trần gian, Nữ thần Lúa có nhiệm vụ giúp con người nuôi sống nhờ cây lúa.

Nữ thần Lúa khiến những hạt giống gieo xuống đất mầm môc thành cây lúa, kết bông mạch nha. Lúa chín tự nhiên và không cần đến quá trình gặt, phơi như những loại cây khác. Con người chỉ cần ngắt bông, bỏ vào nồi là có ngay cơm để ăn.

Một lần Nữ thần Lúa dẫn bông lúa vào sân, bị một cô gái phang chổi vào đầu, làm nàng giận dỗi. Từ đó, nàng không cho lúa biến thành cơm nữa và người trần gian phải tự làm hết tất cả công đoạn từ gặt, phơi đến làm cơm. Nữ thần Lúa còn cấm bông lúa nảy nở mà con người phải làm lễ cúng cơm, hay còn gọi là cúng hồn Lúa.

“Sự tích cây Lúa” là một truyện thần thú về việc tôn vinh cây lúa và truyền thống cúng hồn Lúa trong văn hóa dân gian Việt Nam. Truyện này không chỉ giải thích về sự hình thành của cây lúa mà còn thể hiện sự biết ơn và tôn kính của con người đối với nguồn sống từ đất trời. Phong tục cúng hồn Lúa cũng trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng tôn kính và lòng biết ơn đối với công lao của Nữ thần Lúa và cây lúa trong cuộc sống hàng ngày.

Truyện tranh lịch sử Việt Nam: Sự tích cây lúa
Truyện tranh lịch sử Việt Nam: Sự tích cây lúa

Số 12. Đọc truyện hay: Chử Đồng Tử và Tiên Dung

Truyện tranh lịch sử Việt Nam kể về ngày xửa ngày xưa, có hai cha con sống trong cảnh nghèo khó. Người cha tên là Chử Cù Văn và người con tên là Chử Đồng Tử. Họ chỉ có một chiếc khố để mặc, và chỉ ai đi đâu thì đóng khố. Cuộc sống hiu quạnh đã thử thách tình cảm và lòng nhân ái của hai cha con này.

Một ngày nọ, người cha lâm bệnh và qua đời. Trước khi ra đi, ông dặn dò con trai rằng hãy lấy khố để sử dụng cho mình sau khi ông mất, nhưng Chử Đồng Tử không thể đón nhận cảnh cha trần truồng khi ông lâm chung. Thay vào đó, người con đã đóng khố cho người cha và sau đó mới chôn cất ông theo di ơn.

Cùng lúc đó, có một nàng công chúa tên là Tiên Dung, nhan sắc quyến rũ hơn cả hoa. Dù có nhiều người hâm mộ, nhưng nàng vẫn chưa tìm được tình yêu đích thực để lấy chồng. Trong một lần dạo chơi trên thuyền, Tiên Dung thấy một cảnh đẹp và không kìm lòng được đã xuống tắm. Trong lúc đó, nàng tình cờ phát hiện Chử Đồng Tử đang giấu mình trong cát vì ngượng ngùng. Sau khi nghe câu chuyện của chàng, Tiên Dung cảm thấy xót xa và từ đó hai người đã định mệnh gắn kết với nhau.

Vì sợ cha mẹ mình không chấp nhận tình yêu này, Tiên Dung đã ở lại sống cùng Chử Đồng Tử. Họ cùng nhau vượt qua khó khăn, ăn nhờ ở đậu và cuối cùng đã đạt được thành công. Tiên Dung khuyên Chử Đồng Tử ra biển tìm vật lạ để đem bán kiếm thêm tiền. Trên đường đi, chàng gặp một vị sư tên là Phật Quang và được thầy truyền phép.

Chàng đã ở lại và học đạo, sau khi hoàn tất học vấn, chàng được tặng một cây gậy và chiếc nón có phép lạ. Nhờ những món vật thần thánh ấy, Tiên Dung và Chử Đồng Tử đã dựng nên một cơ đồ bay lên trời. Khi nhà vua biết tin và nghĩ rằng họ làm loạn, đã sai quân đến đánh nhưng khi đến thì hai người đã bay lên trời. Bãi đất mà họ bay lên đã được người dân xây dựng đền thờ để tôn vinh hai anh hùng đã bay lên trời. Từ đó, nơi đó trở thành nơi linh thiêng được người dân tôn thờ và kính phục.

Số 13. Truyện tranh hay nhất: Mười hai bà mụ

Sự tích mười hai Nữ thần khéo tay liên quan đến việc Ngọc Hoàng tạo ra loài người. Truyền thuyết kể rằng sau khi Ngọc Hoàng đã tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới, ông đã giao phó cho mười hai Nữ thần trách nhiệm giữ gìn và chăm sóc loài người.

Mỗi Nữ thần trong nhóm mười hai Bà mụ đảm nhận một công việc cụ thể trong việc nắn ra giống người. Có nhiều phiên bản về công việc của từng Nữ thần, một số thuyết cho rằng mỗi người đảm nhận một phần công việc cụ thể như nắn về tai, mắt, tứ chi, sinh thực khí, dạy nói, cười và nhiều công việc khác. Tuy nhiên, cũng có thuyết cho rằng mười hai Nữ thần không phân biệt công việc và hoạt động tập thể, chung tay cùng nhau giữ gìn và chăm sóc loài người.

Dù cụ thể công việc của mỗi Nữ thần có thể khác nhau trong các phiên bản khác nhau của truyền thuyết, điểm chung của họ là tất cả đều góp phần vào việc nắn ra giống người và chăm sóc con người. Nữ thần khéo tay đại diện cho tinh thần của sự sáng tạo và đảm bảo rằng loài người có những nét đẹp và công việc cần thiết để tồn tại và phát triển.

Truyện tranh hay nhất: Mười hai bà mụ
Truyện tranh hay nhất: Mười hai bà mụ

Số 14. Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam: Trầu cau

Truyện cổ tịch lịch sử Việt Nam kể về ngày xửa ngày xưa, vào thời đại của vua Hùng Vương thứ IV, có hai anh em ruột sống trong một gia đình hạnh phúc và thương yêu nhau hết lòng. Người anh tên là Tân và người em tên là Lang. Họ có gương mặt và vóc dáng giống nhau đến mức nhiều người không thể phân biệt ai là anh và ai là em.

Sau khi cha mẹ mất, hai anh em được gửi đến học tập và lớn lên trong gia đình nhà họ Lưu. Nhà họ Lưu có một cô con gái xinh đẹp và lịch sự, cô đã đến tuổi lấy chồng. Cô gái này đã yêu người anh Tân từ cái nhìn đầu tiên. Tuy Tân đã lấy vợ nhưng vẫn dành nhiều thời gian cho cô em Lang, điều này khiến Lang cảm thấy lo lắng và buồn bã.

Một lần, chị dâu nhầm người em là chồng mình và ôm nhầm khi Lang vừa trở về từ ngoài đồng. Từ đó, Lang cảm thấy xấu hổ và không thể chịu đựng nữa, anh cảm thấy bị tổn thương và quyết định bỏ nhà đi. Lang đi mãi đến một con suối, nhưng không thể vượt qua nên ngồi xuống ôm mặt khóc. Lúc này, anh hóa thành một tảng đá.

Người anh Tân vì thương nhớ em trai và lo lắng nên quyết định bỏ đi tìm em. Anh đi mãi đến con suối, nhưng cũng không thể vượt qua và ngồi xuống bên cạnh tảng đá khóc. Từ đó, Tân biến thành cây cau thẳng đứng.

Người vợ của Tân ở nhà chờ chồng lâu quá không thấy về, nàng cũng quyết định bỏ đi tìm. Nàng đi mãi đến con suối, nhưng cũng không qua được và ngồi bên cạnh cây cau mà khóc. Từ đó, nàng hóa thành cây trầu quấn quanh cây cau.

Khi trầu, cau và vôi gắn kết lại với nhau, tạo ra sắc đỏ như máu. Từ đó, vùng đất này được gọi là “Hòn đá trầu cau” và được coi là biểu tượng tình nghĩa thắm thiết giữa anh em và vợ chồng. Dân gian truyền tụng rằng những cây trầu, cau và vôi gắn kết sẽ tượng trưng cho tình yêu và lòng hiếu thảo trong gia đình, kéo dài mãi mãi và không bao giờ rời xa. Câu chuyện này cũng được truyền tai nhau, nhắc nhở mọi người giữ gìn và trân trọng tình cảm gia đình.

Số 15. Truyện kể lịch sử Việt Nam: Hòn vọng phu

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nghèo khó, có hai đứa con, một con trai và một con gái. Cứ mỗi lần cha mẹ đi làm đồng hoặc đi vắng, họ thường để đứa anh chăm sóc cho em gái. Một hôm, trước khi ra đi, người mẹ trao cho hai con một cây mía và nhờ đứa anh chặt mía cho em gái ăn.

Tuy nhiên, trong lúc chăm sóc, đứa anh đã vô tình làm em gái bị thương nghiêm trọng bằng lưỡi dao. Hoảng sợ và lo sợ em gái đã chết, đứa anh lẩn trốn và bỏ nhà đi mất. Cậu bé đi mãi xa xôi, không biết mình đã đi qua bao nơi.

Cuối cùng, cậu được một người đánh cá ở vùng biển Bình Định nhận làm con nuôi và học nghề chài lưới. Nghề làm người chồng tại biển đã giúp cậu quên đi quá khứ đau buồn và cậu lấy vợ sinh con. Tuy nhiên, một ngày, khi cậu đang chải tóc cho vợ thì phát hiện ra vết sẹo trên đầu vợ, cậu mới nhận ra mình đã lấy nhầm em gái làm vợ. Anh hoảng sợ nhưng vẫn giữ bình tĩnh và cố gắng che giấu sự thật.

Khi biển lặng yên, người chồng quyết định rời đi mãi mãi, không bao giờ quay trở lại gia đình có vợ và con đang đợi. Người vợ ở nhà trông ngóng chồng trở về, nhưng thời gian dần trôi qua mà chồng không hề quay lại. Cuối cùng, cả hai mẹ con đã biến thành đá và về sau người dân nơi đây tưởng niệm gọi họ là “Đá Trông Chồng” hay “Đá Vọng Phu” để tôn vinh tình cảm và trí tưởng tượng của câu chuyện.

Truyện kể lịch sử Việt Nam: Hòn vọng phu
Truyện kể lịch sử Việt Nam: Hòn vọng phu

Số 16. Truyện tranh hay: Cậu bé thông minh

Trong thế giới truyện cổ tích lịch sử Việt Nam, câu chuyện về cậu bé thông minh và nhanh nhẹn đó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Truyện đề cao tài năng và trí thông minh của con người, khuyến khích mỗi người học hỏi và nâng cao kiến thức để có thể giải quyết những thách thức đời sống.

Cậu bé trong câu chuyện là một tấm gương điển hình về khao khát học hỏi và giải quyết vấn đề một cách thông minh. Từ việc trả lời những câu hỏi hóc búa của nhà vua đến việc giúp dân làng thoát khỏi tội lỗi, cậu bé đã chứng minh sự động não và khéo léo của mình. Điều này nhấn mạnh vai trò quan trọng của học hỏi và tư duy sáng tạo trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, câu chuyện cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của sự công bằng và trích đoạn “gậy ông đập lưng ông”. Trong cuộc sống, không chỉ có người lớn mà cả trẻ em cũng có thể có đóng góp quan trọng và giải quyết những vấn đề phức tạp. Câu chuyện khích lệ mọi người không sợ thách thức mà đối mặt và vượt qua chúng bằng trí tuệ và khôn ngoan.

Những phẩm chất tích cực như sự khéo léo, thông minh và lòng tử tế của cậu bé đã giúp anh giải quyết nhiều khó khăn, tránh chiến tranh cho đất nước và giữ yên bình. Điều này chứng tỏ rằng sức mạnh tinh thần và trí tuệ có thể tạo nên những thay đổi tích cực và bảo vệ hòa bình cho cả quốc gia.

Tóm lại, câu chuyện về cậu bé thông minh và nhanh nhẹn chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khuyến khích mọi người học hỏi, phát triển trí tuệ và sử dụng nó để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Nó cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của sự công bằng và lòng tử tế trong việc giữ gìn hòa bình cho đất nước và xã hội.

Số 17. Tranh truyện hay nhất: Chú Cuội cung trăng

Ngày xửa ngày xưa, có một tiều phu tên là Cuội. Mỗi lần Cuội vào rừng, anh vô tình phát hiện một loại lá thần kỳ mà hổ mẹ sử dụng để cứu sống hổ con sau khi bị đánh ngất. Cuội quyết định đào gốc cây thuốc đó và mang về làm thuốc cứu người. Từ đó, Cuội trở thành người hùng, cứu sống được rất nhiều người nhờ lá thuốc kỳ diệu.

Tuy nhiên, một ngày vì quên mất, vợ của Cuội đã đem nước giải tưới cho cây thuốc, khiến cây bay lên trời cùng với Cuội. Cuội bất ngờ và vội vã túm lấy rễ cây, bay cùng cây thuốc lên tận cung trăng.

Câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó thể hiện tinh thần khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ và không ngừng đổi mới trong cuộc sống. Cuội là một người bình dân nhưng đã tìm thấy một cây thuốc kỳ diệu và biến nó thành cứu tinh cho nhiều người. Điều này khơi gợi lòng kiên nhẫn, khát vọng sáng tạo và tinh thần đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Câu chuyện cũng giúp trẻ em hiểu thêm về hiện tượng mặt trăng có dạng lõm giống như người đang ngồi dưới gốc cây đa. Điều này khơi dậy sự tò mò và thú vị, khuyến khích trẻ tìm hiểu và khám phá vũ trụ xung quanh mình.

Cuội và cây thuốc kỳ diệu là biểu tượng cho tinh thần phiêu lưu, sự sáng tạo và hy vọng, đồng thời khắc sâu thông điệp về giá trị của sự đoàn kết và trách nhiệm trong gia đình và cộng đồng.

Tranh truyện hay nhất: Chú Cuội cung trăng
Tranh truyện hay nhất: Chú Cuội cung trăng

Số 18. Truyện ngắn lịch sử Việt Nam: Tấm Cám

Truyện ngắn lịch sử Việt Nam “Tấm Cám” là một câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc về lòng nhân ái, công bằng và sự đền đáp xứng đáng. Trong câu chuyện, Tấm và Cám đại diện cho hai tâm hồn trái ngược nhau, cho thấy những hậu quả của hành động và tính cách của mỗi người.

Tấm là một tấm gương của tình yêu thương, lòng nhân ái và tính cách lành mạnh. Dù phải chịu đựng nhiều khó khăn và gian khổ, Tấm luôn kiên nhẫn, siêng năng và đáng yêu. Bằng lòng tốt và lòng nhân ái, cô được Bụt ban phép màu giúp đỡ khi gặp khó khăn và cuối cùng được thưởng thức hạnh phúc khi trở thành Hoàng hậu của Vua.

Ngược lại, Cám là một tấm gương của sự ích kỷ và xấu xa. Cám thể hiện tính cách lười biếng và tham lam, luôn âm mưu để trở thành Hoàng hậu nhưng không có lòng nhân ái và lòng kiên định. Thái độ của Cám làm cho cô không được ban phép màu từ Bụt, và cuối cùng cô nhận lấy những hậu quả xấu xa do hành động của mình gây ra.

Truyện “Tấm Cám” cũng đề cao công bằng và lòng đền đáp xứng đáng. Tấm bị dì ghẻ đối xử khắc nghiệt và phải trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng cuối cùng, công bằng đã đến khi Tấm được gặp Vua và trở thành Hoàng hậu xứng đáng. Điều này nhấn mạnh tới ý nghĩa của sự đền đáp và công bằng trong cuộc sống.

Tóm lại, câu chuyện “Tấm Cám” mang ý nghĩa sâu sắc về tình yêu thương, lòng nhân ái và sự công bằng. Nó là một tấm gương tốt để mọi người học hỏi và nhìn nhận về đạo đức và tính cách trong cuộc sống.

Số 19. Truyện lịch sử Việt Nam: Sự tích cây vú sữa

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Mẹ cậu thường dặn dò và mong chờ con về nhà sớm sau mỗi lần ra ngoài chơi. Nhưng một lần, cậu bé quên hết đi lời mẹ và bỏ nhà đi la cà khắp nơi.

Mẹ cậu ở nhà mong ngóng con, một thời gian trôi qua mà vẫn không thấy cậu bé quay về. Vì quá đau buồn và lo lắng cho con, người mẹ đã qua đời. Cậu bé lang thang vừa đói vừa mệt, lại bị trẻ lớn hơn đánh mà mới nhớ đến mẹ của mình. Cậu quyết định quay về nhà.

Khi cậu bé quay về, thấy mọi cảnh vật vẫn như xưa nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu bé buồn rầu và khẩn tiếng gọi mẹ, nhưng không nhận được câu trả lời. Rồi cậu gục xuống, ôm một cây xanh trong vườn và khóc than.

Vừa gọi xong, cây xanh mà cậu bé ôm bỗng run rẫy. Những đài hoa bé tí bỗng trổ ra, hoa tàn, quả xuất hiện và lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây xanh nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé nhưng quá chát, quả thứ hai lại quá cứng, đến quả thứ ba cậu khẽ bóp quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi nứt ra một kẽ nhỏ, chảy ra một dòng sữa trắng ngọt và thơm giống như sữa mẹ.

Cây xanh rung rinh cành lá và thì thào: “Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hiểu lòng mẹ”.

Cậu bé òa khóc, cậu đã không còn mẹ nữa. Nhưng từ đó, cậu hiểu được giá trị của tình mẹ và ý nghĩa của những lời dặn dò của mẹ. Hạt của cây xanh được mọi người đem về gieo trồng và đặt tên là “Cây vú sữa”, để tưởng nhớ tình mẹ vô điều kiện và trân trọng những giá trị gia đình.

Truyện lịch sử Việt Nam: Sự tích cây vú sữa
Truyện lịch sử Việt Nam: Sự tích cây vú sữa

Số 20. Truyện tranh lịch sử Việt Nam: Sự tích hoa sen

Truyện tranh lịch sử Việt Nam kể về ngày xửa ngày xưa, ở một vùng quê nghèo, có hai chị em mồ côi tên là Lan và Hoa. Ba mẹ của Lan và Hoa đã mất sớm, để lại hai chị em phải sống trong cảnh cô đơn và cơ cực. Dù vậy, họ luôn giữ trái tim trong sáng và thanh cao, không chịu sống trong tủi nhục và tự ti.

Mỗi ngày, Lan và Hoa phải đi làm công việc nặng nhọc để kiếm sống. Họ giúp đỡ nhau, luôn chăm chỉ và kiên nhẫn đối mặt với khó khăn. Dù cuộc sống gian nan nhưng họ không từ bỏ hy vọng và luôn giữ trong lòng khát vọng sống tốt, thành đạt.

Một hôm, khi Lan và Hoa đang đi trên con đường đáng thương, họ gặp một bà cụ lão lẻo đang ngồi bên lề đường. Bà cụ kể cho họ nghe câu chuyện về hoa sen tinh khôi. Bà cụ kể rằng ngày xưa, có hai chị em mồ côi giống như Lan và Hoa, họ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vẫn giữ trong lòng lòng tin và tình yêu thương.

Vì lòng tốt và đức hi sinh, hai chị em đã được chúa thương mênh mông biến hóa thành những bông hoa sen tinh khôi. Hoa sen mang trong mình sắc trắng tinh khiết, không bị ô nhiễm bởi bùn đất xung quanh, tượng trưng cho lòng thanh cao và liêm khiết của hai chị em.

Nghe câu chuyện, Lan và Hoa cảm thấy cảm động và quyết tâm theo gương hai chị em trước kia. Họ tiếp tục sống vui vẻ, tử tế và luôn giữ trái tim trong sáng. Cuối cùng, nhờ lòng tốt và đức hi sinh, Lan và Hoa cũng được chúa thương mênh mông biến hóa thành những bông hoa sen tinh khôi, mang trong mình vẻ đẹp thanh khiết và ý nghĩa cao quý.

Từ đó, bông hoa sen trở thành biểu tượng của lòng thanh cao và liêm khiết, và mọi người đều ngưỡng mộ và tôn sùng hoa sen, như một minh chứng cho lòng tốt và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Truyện này dạy cho trẻ em ý nghĩa của lòng nhân ái, đức hi sinh và giữ trái tim trong sáng để trở thành con người cao quý và đáng kính.

Số 21. Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Quạ và Công

Có một lần, Công và Quạ, đôi bạn thân và cùng nhau khám phá thế giới xung quanh. Họ đều rất xấu xí và cảm thấy không hài lòng với bản thân. Một hôm, họ quyết định cách vẽ màu lên lông cho nhau để trở nên xinh đẹp hơn.

Quạ vẽ cho Công bộ lông đầy màu sắc, óng ánh, khiến Công trở nên xinh đẹp và thu hút mọi ánh nhìn. Công cũng không kém cạnh, vẽ cho Quạ lông mượt mà và thêm đại lọ mực đen trên lông để tạo vẻ đặc biệt.

Khi Quạ rời đi để tìm ăn, nhìn thấy đàn chim bay ngang và nghe nói phương Nam có nhiều đồ ăn hấp dẫn, Quạ bèn tự mãn và tự tin bay đi. Tuy nhiên, khi tới nơi và nhìn thấy những loài chim khác nhìn mình cười chế nhạo vì dáng vẻ xấu xí, Quạ bị tức giận và ngượng ngùng. Bản thân Quạ không thể thay đổi bản chất xấu xí của mình, và mọi thứ chỉ là một sự giả dối.

Quạ cảm thấy thất vọng và quay trở lại gặp Công, nhưng Công đã không thấy bạn mình đâu. Quạ trở về nơi vắng vẻ, tự nhủ không nên vì cái lợi trước mắt mà bỏ cuộc. Quạ nhận ra rằng việc đánh đổi bản thân chỉ để thỏa mãn ý muốn hiện tại là không đáng giá và không đem lại hạnh phúc bền vững.

Câu chuyện dạy cho chúng ta rằng, không nên theo đuổi những lợi ích ngắn hạn, làm bất cứ chuyện gì phải thật kiên trì và đáng tin cậy. Sự giả dối và tham lam sẽ không đem lại niềm vui và sự hài lòng lâu dài. Quạ đã học được bài học quý giá về việc chấp nhận và yêu thương bản thân, cũng như biết trân trọng tình bạn chân thành và không nên để thoi thóp và cám dỗ ăn tục uống chiếm giữ tâm hồn.

Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Quạ và Công
Đọc truyện lịch sử Việt Nam: Quạ và Công

Số 22. Truyện tranh hay nhất: Cây tre trăm đốt

Truyện lịch sử Việt Nam kể về Khoai là một anh chàng đầy tớ trung thực và nghị lực. Anh sống trong một gia đình nghèo khó, phụ thuộc vào sự cưu mang của phú ông. Phú ông là một người giàu có, có con gái xinh đẹp tên là Lan. Từ lâu, Khoai đã ngưỡng mộ Lan với tấm lòng nhân hậu và vẻ đẹp tuyệt trần.

Một hôm, khi phú ông nói với Khoai rằng nếu anh muốn được lấy Lan làm vợ thì phải mang về cho ông cây tre trăm đốt từ rừng xa xôi. Nghe lời phú ông, Khoai quyết tâm thực hiện nhiệm vụ để đạt được ước nguyện của mình. Anh rời khỏi làng quê và lặng lẽ đi vào rừng rậm, không biết bao nhiêu khó khăn và hiểm nguy đang chờ đợi.

Dưới ánh trăng vàng, Khoai tận tâm tìm kiếm cây tre phù hợp, anh leo trèo, cưa chặt và đóng gói những đốt tre vào cuống xe. Trong suốt hành trình trở về, Khoai phải vượt qua nhiều chướng ngại vật, gặp những con thú hoang dã và khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhưng nhờ lòng kiên nhẫn và quyết tâm, anh vượt qua mọi khó khăn và cuối cùng mang cây tre về đến nơi.

Tuy nhiên, khi Khoai đến nơi, phú ông lại không giữ đúng lời hứa và từ chối cho anh lấy Lan làm vợ. Anh thất vọng và cảm thấy vô cùng tủi nhục. Nhưng nhờ cây tre trăm đốt và những phép lạ thần kỳ của nó, Khoai nhận được sự giúp đỡ của một linh thú và một thần linh. Những phép lạ này giúp Khoai thể hiện sự trung thành, lòng kiên nhẫn và tấm lòng cao cả.

Cuối cùng, Lan nhìn thấy sự kiên nhẫn và lòng thành của Khoai, cô bắt đầu cảm phục và đồng cảm với anh. Khi phú ông nhận thấy tấm lòng cao cả của Khoai, ông không thể từ chối và cuối cùng đồng ý cho Khoai lấy Lan làm vợ.

Như vậy, nhờ cây tre trăm đốt và những phép lạ thần kỳ, Khoai đã giành được tấm lòng của Lan và thành công trong cuộc tình của mình. Câu chuyện này dạy chúng ta về tầm quan trọng của lòng kiên nhẫn, trung thành và lòng thành trong cuộc sống.

Số 23. Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam:  Sọ Dừa

Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ, sống hai vợ chồng nghèo hơn nhưng tốt bụng, hiền lành và chăm chỉ làm việc. Tuy nhiên, điều duy nhất mà họ luôn khao khát mà không có được là một đứa con. Họ đã cố gắng và hy vọng mãi mà không thể thực hiện ước mơ có một đứa trẻ trong nhà.

Một ngày, người vợ đi ra đồng và tình cờ nhìn thấy một cái sọ dừa đầy nước. Bà đã uống nước từ cái sọ và kỳ lạ thay, sau đó bà liền có thai và sinh ra một đứa trẻ không tay không chân, trông giống như quả dừa. Nhưng điều đặc biệt là đứa trẻ này vui vẻ, hạnh phúc và luôn tỏ ra rất trí thông.

Đứa trẻ, được đặt tên là Sọ Dừa, lớn lên và trở thành một chàng trai tuấn tú. Sọ Dừa là một người chăm chỉ, quyết tâm và có tài năng. Anh chăn bò cho một phú ông giàu có, có hai cô con gái lớn. Tuy nhiên, hai cô con gái này luôn ghen ghét và hắt hủi Sọ Dừa vì dáng vẻ và ngoại hình đặc biệt của anh.

Chỉ có cô con gái út của phú ông luôn đối đãi tốt với Sọ Dừa và yêu thương anh từ trái tim. Sọ Dừa và cô con gái út đã dần dần trở nên thân thiết và đến cuối cùng, Sọ Dừa đã nhờ mẹ của cô gái đến hỏi vợ và cưới được cô út.

Kể từ đó, Sọ Dừa không chỉ trở thành một chàng trai tuấn tú mà còn là một người có trí tuệ và nghị lực. Anh chăm chỉ học hành và đỗ trạng nguyên. Tuy nhiên, người vợ của Sọ Dừa lại bị hai cô chị ghen ghét và hãm hại. Nhưng may mắn thay, nhờ sự kiên nhẫn và tình yêu chân thành, vợ chồng Sọ Dừa đã đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau về sau.

Câu chuyện này dạy chúng ta rằng, trong cuộc sống, thật sự quan trọng không phải là bề ngoài hay ngoại hình, mà là tấm lòng và ý chí kiên định. Sự tốt bụng và lòng trắc ẩn luôn được đền đáp, và niềm tin vào bản thân cùng sự ủng hộ từ người thân sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và tìm được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. (1)

Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam:  Sọ Dừa
Truyện cổ tích lịch sử Việt Nam:  Sọ Dừa

Số 24. Truyện kể lịch sử Việt Nam: Thạch Sanh

Thạch Sanh là một anh chàng thông minh, dũng cảm và có lòng kiên nhẫn. Dù đã trải qua nhiều khó khăn và biến cố trong cuộc đời, nhưng cậu luôn kiên định theo đuổi đạo đức và chính nghĩa.

Sinh ra là Thái tử, Thạch Sanh được sai xuống làm con của hai vợ chồng nông dân nghèo. Dưới ánh nắng mặt trời và tiếng gió ru mát lành của gốc cây đa, cậu đã dần trưởng thành và học hỏi được nhiều phép thần thông và võ nghệ từ một thiên sư. Nhờ tài năng và khả năng phi thường, Thạch Sanh đã sử dụng những kỹ năng này để giúp đỡ người dân và bảo vệ mọi người khỏi sự nguy hiểm.

Tuy nhiên, số phận đã đẩy Thạch Sanh vào cuộc phiêu lưu nguy hiểm khi Lý Thông, một kẻ gian ác và xảo trá, tìm cách lợi dụng anh để thay mình làm cống nạp cho Chằn Tinh. Mặc dù bị đối diện với nguy cơ đáng sợ, Thạch Sanh không từ bỏ lòng dũng cảm và quyết tâm đối mặt với Chằn Tinh. Cuối cùng, nhờ khéo léo và sự thông minh, Thạch Sanh đã đánh bại được Chằn Tinh và cứu thoát cho người dân.

Tuy nhiên, không may, cậu lại bị Lý Thanh lấy công trắng trợn và bị oan uổng. Dù đã phải chịu cay đắng và hiểu lầm, nhưng Thạch Sanh không từ bỏ sự kiên nhẫn và tinh thần công bằng. Anh tiếp tục chiến đấu để giữ vững tấm lòng trong sạch và trung thành của mình.

Cuối cùng, Thạch Sanh đã được giải oan và thăng quan tiến chức. Anh cưới được công chúa, trở thành hoàng tử và đạt được hạnh phúc đời đời. Trong khi đó, Lý Thông đã nhận được sự trừng trị thích đáng vì những hành động xấu xa của mình.

Truyện kể lịch sử Việt Nam về Thạch Sanh là một bài học về lòng kiên nhẫn, trung thực và tinh thần bất khuất. Nó khẳng định rằng dù gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy giữ vững đạo đức và lý tưởng, thì cuối cùng sẽ có phần thưởng xứng đáng đến với mỗi người. (2)

Số 25. Truyện tranh đọc hay: Ăn khế trả vàng

Một gia đình nhỏ gồm hai anh em đã mất cha mẹ từ rất sớm nhưng lại được thừa hưởng một khối gia sản đáng kể. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là lòng tham của người anh và vợ chồng anh đã khiến cuộc sống gia đình biến chất. Họ tham gia vào cuộc tranh giành quyền sở hữu nhà cửa và tài sản, không quan tâm tới sự ấm êm và đoàn kết của gia đình.

Trái ngược lại, người em luôn giữ cho mình tấm lòng nhân hậu, không muốn tranh giành mà chỉ muốn giữ gìn món gia sản duy nhất từ cha mẹ, đó là cây khế. Cây khế nhỏ bé và không có giá trị lớn nhưng lại trở thành niềm vui và kỉ niệm trong ký ức của người em.

Một ngày nọ, một con chim xuất hiện và đến ăn quả khế trên cây của người em. Ngạc nhiên, con chim rơi một chiếc túi ba gang xuống vài bên, mời người em mở ra. Ô, ngạc nhiên quá! Trong túi đầy ắp vàng đang chờ đợi. Con chim đã đáp ứng lòng nhân từ và tấm lòng bác ái của người em bằng việc tặng quà là vàng.

Thấy được điều kỳ diệu này, người anh tức lòng muốn có càng nhiều vàng càng tốt, liền quyết định đổi toàn bộ gia tài của mình lấy cây khế từ người em. Ôi, đó là quyết định sai lầm và đắc đỏ. Đắc đỏ, bởi người anh muốn tham lấy vàng từ con chim nhưng rơi vào túi quá to chứa quá nhiều vàng, dẫn đến vụ việc không may, người anh bị rơi xuống biển và mất đi tính mạng.

Câu chuyện này chúng ta cần suy tư về tầm quan trọng của lòng nhân ái và lòng bác ái trong cuộc sống. Sự tham lam và tranh giành vật chất không đem lại hạnh phúc và may mắn, trong khi lòng nhân ái và sẻ chia mang lại niềm vui và đền đáp tốt đẹp. Hãy coi trọng giá trị của lòng nhân ái và tấm lòng bác ái để cuộc sống trở nên giàu có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Truyện tranh đọc hay: Ăn khế trả vàng
Truyện tranh đọc hay: Ăn khế trả vàng

Trên đây là tổng hợp Top 25 bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam hay nhất đến cho bạn độc. Chắc chắn Top 10 Vivu đã mang đến cho bạn tổng hợp truyện lịch sử Việt Nam hay nhất đến cho bạn đọc đam mê thể loại truyện này.

0/5 (0 Reviews)
Top 10 Vivu là Website chuyên tổng hợp danh sách các TOP bài văn học, phim, truyện, tin tức, các dịch vụ, du lịch, công ty, địa điểm,...